ข่าวเศรษฐกิจ

สหรัฐพ้นภาวะ “Government Shutdown” แล้ว หลังวุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกม.งบประมาณชั่วคราว

• ภาวะ “Government Shutdown” ของสหรัฐวันนี้ (9 ก.พ.2018) เกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆเพียงไม่กี่ชั่วโมง โดยการเจรจาเกี่ยวกับร่างกฎหมายงบประมาณร่วมกันของสมาชิกสภาครองเกรสยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในช่วงแรก เนื่องจากนายแรนด์ พอล วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน ได้คัดค้านการเพิ่มงบประมาณระยะเวลา 2 ปีขึ้นอีกเกือบ 3 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเขามองว่าจะส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐขาดดุลงบประมาณมากขึ้น ทำให้หน่วยงานราชการบางส่วนของสหรัฐต้องปิดลง หลังเลยกำหนดเส้นตายที่งบประมาณชั่วคราวฉบับก่อนมีกำหนดหมดอายุลงในช่วงเที่ยงของวันนี้ตามเวลาไทย

• แต่ในเวลาต่อมา วุฒิสภาสหรัฐก็ตกลงกันได้และสามารถลงมติผ่านร่างกฎหมายงบประมาณ ซึ่งจะช่วยให้รัฐบาลมีงบประมาณในการใช้จ่ายไปจนถึงวันที่ 23 มี.ค. 2018 โดยร่างกฎหมายดังกล่าวจะส่งกลับไปยังสภาผู้แทนราษฎรเพื่อทำการอนุมัติอีกครั้ง และจากนั้นจะส่งให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามรับรองเป็นกฎหมายต่อไป

• อย่างไรก็ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้แทบไม่ได้ส่งผลต่อตลาดเงินและตลาดทองคำ เฉกเช่นเดียวกับการเกิดภาวะชัตดาวน์ครั้งก่อน ที่เกิดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 วันในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่นักลงทุนส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้แล้วว่าการเจรจาจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้ในที่สุด

YLG_Research
ที่มาข้อมูล : อินโฟเควสท์

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999