ข่าวเศรษฐกิจ

Goldman Sachs ปรับเพิ่มประมาณการณ์ราคาทองคำ มองปีหน้า $1,450 รับดีมานด์ตลาดเกิดใหม่

•ในรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา(8 ก.พ. 2018) นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs มีการปรับเพิ่มประมาณการณ์ราคาทองคำเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยระบุเหตุผลว่า ความต้องการทองคำในตลาดเกิดใหม่ (Emerging Market) จะทำให้ราคาทองคำสามารถปรับตัวสูงขึ้นได้แม้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะสูงขึ้นก็ตาม

•Goldman Sachs จึงได้ทำการปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาทองคำในระยะ 3 เดือนโดยคาดว่าราคาทองคำจะอยู่ที่ระดับ 1,350 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ในระยะ 6 เดือนคาดว่าราคาทองคำจะอยู่ที่ระดับ 1,375 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สำหรับปีหน้าคาดว่าจะได้เห็นราคาทองคำที่ระดับ 1,450 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยการปรับประมาณการราคาทองคำในครั้งนี้เป็นการปรับเพิ่มจากการคาดการณ์ก่อนหน้าที่คาดว่าราคาทองคำจะอยู่ที่ระดับ 1,225, 1,200 และ 1,225 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในระยะ 3 เดือน, 6 เดือนและ 12 เดือนตามลำดับ

•นอกจากตลาดเกิดใหม่ที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งมากขึ้นจะเป็นปัจจัยผลักดันสำคัญแล้วนั้น ยังเห็นปัจจัยหนุนอื่นๆ อาทิ 1.สกุลเงินในประเทศเกิดใหม่ที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ 2. อัตราเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มสูงขึ้นจากการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมันซึ่งจะช่วยชดเชยการเพิ่มขึ้นอย่างมากของอัตราดอกเบี้ยในรูปตัวเงิน (nominal rates) และ 3.ประสิทธิภาพของทองคำในการป้องกันความเสี่ยงในตลาดท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ผันผวนอย่างรวดเร็ว

•อีกทั้งได้ตั้งข้อสังเกตว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ราคาทองคำจะในขณะนี้จะ underperform สินทรัพย์เสี่ยงอื่นๆเนื่องจากนักลงทุนยังคงลงทุนอยู่ในตลาดหุ้นที่มีความผันผวน ทั้งนี้ในช่วงเริ่มต้นสัปดาห์ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวลดลง 1,600 จุดภายในวันซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์

•ซึ่งโดยปกติแล้ว อาจจะใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือนของปรับตัวลงในตลาดหุ้น กว่าที่ทองคำจะเริ่มต้นคุณสมบัติของการป้องกันความเสี่ยง เหตุผลหลักคือทองคำเป็นเครื่องมือหลักเพื่อป้องกันจากความเสี่ยงที่มีผลกระทบต่อตลาดทั้งระบบ (systematic risk) ดังนั้นหากการเทขายในตลาดหุ้นเกิดขึ้นแค่ในระยะสั้น อาจเชื่อได้ว่าเกิดจากปัจจัยทางเทคนิคซึ่งราคาทองคำจะตอบสนองค่อนข้างน้อย ในทางกลับกันราคาทองคำจะตอบสนองมากขึ้นหากตลาดหุ้นปรับตัวลงลึกมากขึ้นและนานมากขึ้นและปัจจัยพื้นฐานและแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาคที่เลวร้ายลง

YLG_Research
ที่มา : KITCO

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999