ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561

• (+) ผู้เชี่ยวชาญเตือนวอลล์สตรีททรุดหนักพุธนี้ หากดัชนี CPI พุ่งมากกว่าคาด ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทอาจเผชิญภาวะทรุดตัวอย่างหนักอีกครั้งในวันพุธนี้ หากดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐพุ่งขึ้นมากกว่าที่คาดไว้ นายปิแอร์ คูร์แรน หัวหน้าฝ่ายซื้อขายหุ้นของบริษัทแอมพลิฟาย เทรดดิ้ง กล่าวว่า ภาวะตลาดจะขึ้นอยู่กับการเปิดเผยตัวเลข CPI ในวันพุธนี้ “ตัวเลข CPI ที่จะมีการประกาศในวันพุธ เป็นตัวเลขเงินเฟ้อที่มีความสำคัญอย่างมาก ถ้าหากตัวเลข CPI อยู่ที่ระดับ 1.9% หรือมากกว่า 2% ก็จะทำให้ตลาดหุ้นถูกเทขายออกมาเหมือนกับในสัปดาห์ที่แล้ว แต่ถ้าตัวเลข CPI อยู่ที่ราว 1.7-1.8% ผมก็คิดว่าตลาดจะสงบลง” เขากล่าว ทั้งนี้ ดัชนี CPI ส่วนใหญ่ปรับตัวที่ระดับ 1.7% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา คำกล่าวของนายคูร์แรนสอดคล้องกับนายเจสัน แวร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของอัลเบียน ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ซึ่งกล่าวว่า “หากตัวเลข CPI ออกมาสูงกว่าคาด ก็จะสร้างความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้นในตลาด แต่ถ้าตัวเลขออกมาต่ำกว่าคาด ก็จะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดลง และหุ้นก็จะทะยานขึ้น”
• (+) เฟดนิวยอร์กชี้ตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อสหรัฐปรับตัวลงในเดือนที่แล้ว ผลการสำรวจของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ระบุว่า ตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อของสหรัฐได้ปรับตัวลงในเดือนที่แล้ว หลังจากที่ดีดตัวขึ้นในช่วงสิ้นปีที่แล้ว ทั้งนี้ ผลการสำรวจพบว่า ค่าเฉลี่ยตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อของผู้บริโภคในช่วง 1 ปีข้างหน้าได้ลดลงสู่ระดับ 2.71% ในเดือนม.ค. จากระดับ 2.82% ในเดือนธ.ค. ส่วนค่าเฉลี่ยตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อในช่วง 3 ปีข้างหน้า ลดลงสู่ 2.79% ในเดือนม.ค. จาก 2.89% ในเดือนธ.ค. ค่าเฉลี่ยตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อระยะ 1 ปี และ 3 ปีได้พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบหลายเดือนในเดือนธ.ค.
• (-) ทรัมป์เผยงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 วงเงิน 4.4 ล้านล้านดอลลาร์ต่อสภาคองเกรสวันนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2562 วงเงิน 4.4 ล้านล้านดอลลาร์ต่อสภาคองเกรสในวันนี้ โดยมีการเพิ่มรายจ่ายด้านกลาโหม และการลงทุนในโครงการสาธารณูปโภค รวมทั้งการสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก ทั้งนี้ แผนงบประมาณดังกล่าว มีการจัดสรรงบประมาณวงเงิน 7.16 แสนล้านดอลลาร์สำหรับค่าใช้จ่ายด้านการทหาร และการรักษาคลังอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐ ขณะที่มีการจัดสรรงบ 2 แสนล้านดอลลาร์สำหรับการใช้จ่ายด้านโครงการสาธารณูปโภค และตั้งวงเงินมากกว่า 2.3 หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับการรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดน และการตรวจคนเข้าเมือง นอกจากนี้ เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดดุลงบประมาณ แผนงบประมาณฉบับนี้ได้เสนอให้มีการตัดงบประมาณในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายด้านกลาโหม ซึ่งจะช่วยลดการขาดดุลงบประมาณลงได้ 3 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 10 ปี งบประมาณดังกล่าวยังรวมถึงการตั้งวงเงิน 1.8 หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับการสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก และวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ในกองทุนรัฐบาลกลางเพื่อกระตุ้นให้มีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานวงเงิน 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 10 ปีร่วมกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และรัฐบาลในมลรัฐ รวมทั้งภาคเอกชน
• (-) สหรัฐเผยพร้อมเจรจาเกาหลีเหนือ แม้ยังไม่ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐพร้อมที่จะเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ แม้สหรัฐยังเดินหน้ามาตรการกดดันนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือก็ตาม ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ ถือเป็นกลยุทธ์ใหม่ของสหรัฐที่จะกดดันเกาหลีเหนืออย่างถึงที่สุด ในขณะเดียวกันก็จะยังคงหาทางที่จะผ่อนคลายความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ รองประธานาธิบดีสหรัฐเปิดเผยกับวอชิงตันโพสต์ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการยกเลิกการกดดันใด ๆ จนกว่าเกาหลีเหนือจะดำเนินการบางอย่างที่จะสร้างความเชื่อมั่นว่า เกาหลีเหนือมีความคืบหน้าในการยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ แต่ถ้าหากเกาหลีเหนือต้องการเจรจา สหรัฐก็พร้อมเปิดรับการเจรจา การให้สัมภาษณ์ของรองประธานาธิบดีสหรัฐครั้งนี้ ได้สะท้อนให้เห็นว่า สหรัฐเริ่มมีจุดยืนต่อเกาหลีเหนือที่เปลี่ยนไปจากเดิม

ที่มา: VOATHAI,อินโฟเควสท์, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999