ประชาสัมพันธ์

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 9 มีนาคม 2561

• (+) ประธาน ECB เตือนผลกระทบจากการที่ทรัมป์เตรียมประกาศมาตรการเก็บภาษีวันนี้ นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวเตือนถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เตรียมประกาศมาตรการจัดเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมในวันนี้ ทั้งนี้ ในระหว่างการแถลงข่าวหลังการประชุมนโยบายการเงินของ ECB ในวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ถามนายดรากีถึงความวิตกกังวลของเขาเกี่ยวกับการทำสงครามการค้า และผลกระทบต่อยุโรป นายดรากีตอบว่า ผลกระทบลุกลามในทันทีจากการใช้มาตรการเก็บภาษีดังกล่าวจะไม่รุนแรงนัก เขากล่าวเพิ่มเติมว่า คำขู่เก็บภาษีนำเข้าของปธน.ทรัมป์ไม่เป็นผลดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและสหภาพยุโรป
• (+) สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 21,000 ราย สู่ระดับ 231,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากดิ่งลงแตะระดับ 210,000 รายในสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2512 นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 220,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว
• (-) ดอลล์แข็งค่าเทียบสกุลเงินหลักๆ เหตุนักลงทุนคลายกังวลสงครามการค้า ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (8 มี.ค.) เนื่องจากนักลงทุนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้า หลังจากทำเนียบขาวเปิดเผยว่า สหรัฐจะยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากแคนาดาและเม็กซิโก และอาจจะพิจารณายกเว้นภาษีนำเข้าสินค้าดังกล่าวจากประเทศอื่นๆบางประเทศ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 106.23 เยน จากระดับ 106.08 เยน ยูโรอ่อนค่าลงสู่ระดับ 1.2307 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2405 ดอลลาร์
• (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 93.85 จุด หลังทรัมป์ยกเว้นภาษีเหล็กแคนาดา,เม็กซิโก ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (8 มี.ค.) หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดี เพื่อใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม แต่ยกเว้นแคนาดาและเม็กซิโก พร้อมส่งสัญญาณเปิดทางให้ประเทศอื่นๆสามารถเจรจากับสหรัฐเพื่อขอการยกเว้นภาษีดังกล่าวได้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 24,895.21 จุด เพิ่มขึ้น 93.85 จุด หรือ +0.38% ดัชนี S&P500 ปิด เพิ่มขึ้น 12.17 จุด หรือ +0.45% และดัชนี Nasdaq ปิด เพิ่มขึ้น 31.30 จุด หรือ +0.42%
• (+/-)ทรัมป์ลงนามคำสั่งเก็บภาษีนำเข้าเหล็ก-อลูมิเนียมจากประเทศต่างๆ ยกเว้นเม็กซิโก,แคนาดา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดี เพื่อใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กในอัตรา 25% และอลูมิเนียม 10% จากประเทศต่างๆ ยกเว้นแคนาดาและเม็กซิโก โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ใน 15 วัน การลงนามมีขึ้นที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐ หรือในช่วงเช้าตรู่วันนี้ตามเวลาไทย ปธน.ทรัมป์ยังส่งสัญญาณว่า อาจจะยกเว้นภาษีให้กับประเทศอื่นๆ หากประเทศเหล่านี้เจรจาและสามารถตกลงกับสหรัฐได้ว่าสินค้าเหล็กและอลูมิเนียมของพวกเขาจะไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของสหรัฐ
• (+/-) แบงก์ชาติยุโรปประกาศคงอัตราดอกเบี้ย แต่เลิกส่งสัญญาณเพิ่มวงเงิน QE ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมกับคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB ที่ระดับ -0.40% และคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25% ขณะเดียวกัน ECB ประกาศคงวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่ระดับ 3 หมื่นล้านยูโร/เดือน จนถึงเดือนก.ย. อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าสังเกตุว่า ในแถลงการณ์หลังการประชุมครั้งนี้ ECB ได้ตัดข้อความที่ระบุว่า “ECB อาจเพิ่มวงเงิน QE หรือขยายเวลาใช้มาตรการ QE หากมีความจำเป็น” โดยก่อนหน้านี้ ECB มักใช้ข้อความดังกล่าวในแถลงการณ์ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา การยกเลิกข้อความดังกล่าว บ่งชี้ว่า ECB กำลังเตรียมชะลอและยุติการใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินในไม่ช้า

 

ที่มา: VOATHAI,อินโฟเควสท์, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999