ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 12 มีนาคม 2561

• (+) ประธานเฟดชิคาโกเผยพร้อมรอถึงกลางปี ก่อนปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก กล่าวว่า เขาพร้อมที่จะรอต่อไปหลังเดือนมี.ค. และบางทีจนกว่ากลางปีนี้ ก่อนที่จะทำการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย อย่างไรก็ดี นายอีแวนส์กล่าวว่า ภาวะอัตราดอกเบี้ยต่ำทำให้เฟดต้องเพิ่มความระมัดระวัง นายอีแวนส์ระบุว่า เขายังคงกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อที่ระดับต่ำ ซึ่งหากอัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงกลางปี ก็อาจจะทำให้เฟดต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2, 3 หรือ 4 ครั้งภายในสิ้นปีนี้
• (+) ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเงินสกุลหลัก หลังข้อมูลจ้างงานชี้ค่าแรงเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดการณ์ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักส่วนใหญ่ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (9 มี.ค.) หลังการเปิดเผยข้อมูลอัตราค่าจ้างที่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ แม้ว่าตัวเลขจ้างงานของสหรัฐจะแข็งแกร่งเกินคาดก็ตาม ยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ที่ระดับ 1.2313 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2307 ดอลลาร์ ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเยน ที่ระดับ 106.79 เยน จากระดับ 106.23 เยน ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.07% สู่ระดับ 90.097 เมื่อคืนนี้
• (-) มนูชินเผยทรัมป์อาจเพิ่มรายชื่อประเทศยกเว้นภาษีนำเข้าเหล็ก-อลูมิเนียม นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ อาจพิจารณาเพิ่มรายชื่อประเทศที่ได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม “ท่านประธานาธิบดีอาจยกเว้นการเก็บภาษีเพิ่มเติม และตนคาดว่าจะมีการพิจารณาถึงความเป็นไปได้ภายในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า” มนูชินกล่าว
• (-) ประธานเฟดบอสตันหนุนเฟดขึ้นดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้ นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวสนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้ โดยมองว่าการปรับลดภาษี และการใช้จ่ายของรัฐบาลสหรัฐ รวมทั้งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก จะเป็นปัจจัยกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐต่อไป นายโรเซนเกรนระบุว่า เฟดควรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างประจำ และอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดวัฏจักรเศรษฐกิจที่เฟื่องฟูและซบเซา ขณะที่ตัวเลขอัตราการว่างงานที่ลดลงทำให้เกิดแรงผลักดันให้เงินเฟ้อและค่าจ้างดีดตัวขึ้น นายโรเซนเกรนยังกล่าวว่า ตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีที่แล้ว เขาก็มีความคิดสนับสนุนการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้ ซึ่งหลังจากนั้น การเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ดีมาก ก็ได้ช่วยหนุนมุมมองดังกล่าว
• (-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 440.53 จุด รับตัวเลขจ้างงานดีเกินคาด ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กดีดตัวขึ้นเมื่อวันศุกร์ (9 มี.ค.) โดยปิดที่ระดับเหนือ 25,000 จุด เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา ขานรับข้อมูลตัวเลขจ้างงานที่แข็งแกร่งเกินคาด ขณะที่ค่าจ้างเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ระบุว่า เขาจะยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากแคนาดาและเม็กซิโก ซึ่งเป็นสองประเทศคู่ค้าในข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ดัชนีเฉลี่ยอุตสหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,335.74 จุด เพิ่มขึ้น 440.53 จุด หรือ +1.77% ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,560.81 จุด เพิ่มขึ้น 132.86 จุด หรือ +1.79% และดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,786.57 จุด เพิ่มขึ้น 47.60 จุด หรือ +1.74%
• (+/-) สหรัฐเผยตัวเลขจ้างงานพุ่งเกินคาดในเดือนก.พ. ขณะอัตราว่างงานทรงตัวที่ 4.1% กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในเดือนก.พ. โดยพุ่งขึ้น 313,000 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบกว่า 1 ปีครึ่ง ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 200,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานทรงตัวที่ระดับ 4.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 17 ปี ขณะเดียวกัน ตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน เพิ่มขึ้น 4 เซนต์/ชั่วโมง หรือ 0.15% โดยต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 0.2% สู่ระดับ 26.75 ดอลลาร์ และเพิ่มขึ้น 2.6% เมื่อเทียบรายปี ทั้งนี้ ตัวเลขค่าจ้างต่อชั่วโมงนับเป็นข้อมูลที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเงินเฟ้อ

ที่มา: VOATHAI, อินโฟเควสท์, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999