ข่าวเศรษฐกิจ

กองทุน ETFs ทองคำสัญชาติเอเชียเติบโตเกือบ 10% ในเดือนก.พ.

• World Gold Council รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (6 มี.ค.2018) ระบุว่า ปริมาณการถือครองทองคำของETFs ทองคำทั่วโลกลดลง 5.1 ตันในเดือนก.พ. โดยถือครองอยู่ที่ 2,393.4 ตันมีมูลค่ารวม 1.01แสนล้านดอลลาร์ “กระแสเงินทุนไหลเข้ากองทุน ETFs เป็นลบ เนื่องจากราคาทองคำปรับตัวลดลงและความผันผวนของราคาเพิ่มขึ้น” World Gold Council กล่าวในรายงานรายเดือนเกี่ยวกับ ETFs

• อย่างไรก็ตาม กองทุน ETFs ทองคำสัญชาติเอเชียได้เพิ่มการถือครองทองคำในเดือนกุมภาพันธ์ในปริมาณที่มากกว่ากองทุน ETFs ทองสัญชาติอเมริกาเหนือและยุโรปซึ่งเกิดกระแสเงินทุนไหลออก โดยกองทุน ETFs ทองคำที่จดทะเบียนในเอเชียถือครองทองคำเพิ่ม 7.9 ตันในเดือนก.พ. หรือคิดเป็นมูลค่ารวม 318.1 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 8.3% จากเดือนมกราคม

• จะเห็นว่ากองทุน Bosera Gold Exchange Traded Open-End Fund ETF สัญชาติจีนมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องโดยมีกระแสเงินทุนไหลเข้า 7.4 ตัน (317 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ทำให้มูลค่ารวมของสินทรัพย์เติบโตขึ้น 207% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า โดยได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อของนักลงทุนผ่านช่องทาง Alipay

• ด้าน Adam Perlaky เจ้าหน้าที่ด้าน investment research จาก World Gold Council กล่าวว่า เราเห็นความต้องการลงทุนโดยรวมปรับตัวสูงขึ้นในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะการลงทุนในด้าน ETFs สิ่งนี้สะท้อนถึงความต้องการทองคำที่แข็งแกร่งจากตลาดเกิดใหม่ บวกรวมกับช่องทางการเข้าถึงการลงทุนและความสนใจที่เพิ่มขึ้นในกองทุน ETFs

YLG_Research
ที่มา : Reuters, Kitco และ World Gold Council

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999