ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 13 มีนาคม 2561

• (+) รัสเซียลั่นพร้อมผลิตขีปนาวุธข้ามทวีป Sarmat หลังการทดสอบราบรื่น นายยูริ บอริซอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย เผยรัสเซียมีความพร้อมที่จะเริ่มต้นการผลิดขีปนาวุธข้ามทวีปตัวล่าสุดที่มีชื่อว่า “Sarmat” หลังการทดสอบเป็นไปอย่างราบรื่น นายบอริซอฟได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์คราสนายา ซเวซดา โดยกล่าวถึงความพร้อมของ Sarmat ว่า “ผมสามารถกล่าวได้ว่า ขณะนี้เราเอาชนะปัญหาในทางปฏิบัติ ด้านวิทยาศาสตร์ ด้านเทคนิค และด้านการผลิตแล้ว ส่วนโรงงานผลิตต่าง ๆ ซึ่งมีความจำเป็นต่อการผลิตขีปนาวุธให้ได้ตามจำนวนที่กระทรวงกลาโหมต้องการ ก็มีความพร้อมแล้วเช่นกัน”
• (+) ดาวโจนส์ปิดลบ 157.13 จุด หลังหุ้นอุตสาหกรรมร่วงหนัก จากความกังวลสหรัฐเก็บภาษีเหล็ก ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (12 มี.ค.) เนื่องจากหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมร่วงลงอย่างหนัก ซึ่งรวมถึงหุ้นโบอิ้ง และหุ้นแคทเธอร์พิลลาร์ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้ลงนามในคำสั่งเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม อย่างไรก็ตาม ดัชนี Nasdaq ยังคงปิดในแดนบวก โดยส่วนหนึ่งได้ปัจจัยหนุนจากการที่นักลงทุนยังคงขานรับตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรที่แข็งแกร่งเกินคาดของสหรัฐ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,178.61 จุด ลดลง 157.13 จุด หรือ -0.62% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,783.02 จุด ลดลง 3.55 จุด หรือ -0.13% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,588.32 จุด เพิ่มขึ้น 27.51 จุด หรือ +0.36%
• (+) ดอลล์อ่อนเทียบค่าเงินหลัก หลังสหรัฐเผยตัวเลขค่าจ้างเดือนก.พ.ขยายตัวน้อยกว่าคาด ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (12 มี.ค.) หลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน ซึ่งเป็นข้อมูลที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญเพื่อหาสัญญาณเงินเฟ้อนั้น ขยายตัวน้อยกว่าการคาดการณ์ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 106.37 เยน จากระดับ 106.79 เยน และอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสที่ระดับ 0.9466 ฟรังก์ จากระดับ 0.9510 ฟรังก์ ยูโรแข็งค่าขึ้นแตะระดับ 1.2336 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2313 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นแตะระดับ 1.3906 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3848 ดอลลาร์ และดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นแตะระดับ 0.7877 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.7847 ดอลลาร์สหรัฐ
• (-) เฟดนิวยอร์กเผยผลสำรวจชี้ตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อพุ่งสูงสุดรอบ 1 ปีในเดือนก.พ. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก เปิดเผยผลการสำรวจพบว่า ตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อของสหรัฐได้ดีดตัวขึ้นในเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นการเพิ่มแรงกดดันด้านราคา ทั้งนี้ ผลสำรวจการคาดการณ์เงินเฟ้อของผู้บริโภค ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่เฟดใช้พิจารณาร่วมกับข้อมูลอื่นๆ พบว่า ตัวเลขเฉลี่ยคาดการณ์เงินเฟ้อล่วงหน้า 1 ปีอยู่ที่ระดับ 2.83% จากระดับ 2.71% ในเดือนม.ค. โดยเป็นระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.ปีที่แล้ว ส่วนตัวเลขเฉลี่ยคาดการณ์เงินเฟ้อล่วงหน้า 3 เดือนอยู่ที่ระดับ 2.88% จากระดับ 2.79% ในเดือนม.ค. ตัวเลขคาดการณ์ทั้งสองได้ปรับตัวขึ้นในปีนี้ หลังจากร่วงลงเป็นเวลาหลายปี
• (-) เจ้าหน้าที่ ECB เผยอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นจะยังคงอยู่ที่ระดับต่ำต่อไป นายเบนัวต์ โคเออร์ สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวในวันนี้ว่า อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นจะยังคงอยู่ที่ระดับต่ำมากต่อไป นายโคเออร์ยังระบุว่า ขณะนี้ อัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนยังไม่ได้อยู่ในระดับที่ ECB ต้องการ คำกล่าวของนายโคเออร์บ่งชี้ว่า ECB ยังไม่มีแนวโน้มที่จะถอนตัวออกจากนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายในเร็วๆนี้ แม้ว่าในแถลงการณ์หลังการประชุมเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ECB ได้ตัดข้อความที่ระบุว่า “ECB อาจเพิ่มวงเงิน QE หรือขยายเวลาใช้มาตรการ QE หากมีความจำเป็น” โดยก่อนหน้านี้ ECB มักใช้ข้อความดังกล่าวในแถลงการณ์ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า การยกเลิกข้อความดังกล่าว บ่งชี้ว่า ECB กำลังเตรียมชะลอและยุติการใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินในไม่ช้า หลังจากที่ได้ดำเนินการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซนก่อนหน้านี้

ทีี่มา: VOATHAI,อินโฟเควสท์, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999