ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 14 มีนาคม 2561

• (+) เงินดอลล์อ่อนหลัง CPI สหรัฐชะลอตัว,วิตกข่าวทรัมป์ปลดรมว.ต่างประเทศ ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโรและปอนด์ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (13 มี.ค.) หลังจากดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนก.พ.ของสหรัฐขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง ซึ่งได้ลดแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในปีนี้ นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังได้รับแรงกดดันจากรายงานข่าวที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศปลดนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ หลังจากเกิดความขัดแย้งด้านนโยบายต่างประเทศหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา ยูโรแข็งค่าขึ้นแตะระดับ 1.2397 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2336 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นแตะระดับ 1.3977 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3906 ดอลลาร์ ส่วนดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงแตะระดับ 0.7867 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.7877 ดอลลาร์ หากเทียบกับเงินเยน ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นแตะระดับ 106.64 เยน จากระดับ 106.37 เยน แต่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสที่ระดับ 0.9439 ฟรังก์ จากระดับ 0.9466 ฟรังก์
• (+) สื่อเผยทิลเลอร์สันถูกปลดกลางอากาศ รู้ตัวเมื่อทรัมป์ส่งข้อความในทวิตเตอร์ สำนักข่าว NBC รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐที่ระบุว่า นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รู้ตัวว่าเขาถูกปลดออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ก็ต่อเมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ทวีตข้อความดังกล่าวลงในทวิตเตอร์ที่มีการเผยแพร่ออกไป “และแสบไปกว่านั้นคือ ปธน.ทรัมป์ขึ้นต้นทวิตเตอร์ด้วยการเอ่ยถึงนายไมค์ ปอมเปโอ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) ก่อน ซึ่งเขาจะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศแทนนายทิลเลอร์สัน” เจ้าหน้าที่ระบุ ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ในวันนี้ยืนยันว่า นายทิลเลอร์สันไม่ได้ทราบข่าวล่วงหน้าเกี่ยวกับการที่เขาจะถูกปลดออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ดี การทำงานของนายทิลเลอร์สันกับปธน.ทรัมป์เต็มไปด้วยความขัดแย้ง โดยเฉพาะในด้านนโยบายเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ และทั้งสองฝ่ายก็มีความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างตึงเครียด โดยเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ปีที่แล้ว นายทิลเลอร์สันเคยพูดถึงปธน.ทรัมป์ว่า เป็นคน”ปัญญาอ่อน” ซึ่งเขาไม่เคยปฏิเสธหรือยอมรับว่าเขาใช้คำนี้กับปธน.ทรัมป์หรือไม่
• (+) ดาวโจนส์ปิดร่วง 171.58 จุด หลังหุ้นการเงิน-เทคโนฯดิ่ง,วิตกข่าวทรัมป์ปลดรมว.ต่างประเทศ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (13 มี.ค.) โดยได้รับแรงกดดันจากการร่วงลงของหุ้นกลุ่มการเงินและกลุ่มเทคโนโลยี รวมทั้งรายงานข่าวที่ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศปลดนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ หลังจากเกิดความขัดแย้งด้านนโยบายต่างประเทศหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้ นักลงทุนยังวิตกกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างสหรัฐและจีน หลังจากสื่อรายงานว่า ปธน.ทรัมป์มีแผนที่จะออกมาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน โดยพุ่งเป้าไปที่สินค้าในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและการสื่อสาร ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,007.03 จุด ร่วงลง 171.58 จุด หรือ -0.68% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,765.31 จุด ลดลง 17.71 จุด หรือ -0.64% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,511.01 จุด ลดลง 77.31 จุด หรือ -1.02%
• (+/-) สหรัฐเผยดัชนี CPI ชะลอตัวสู่ 0.2% ในเดือนก.พ. สอดคล้องคาดการณ์ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ขยับขึ้นเพียง 0.2% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบรายเดือน สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ และชะลอตัวจากระดับ 0.5% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI ดีดตัวขึ้น 2.2% ในเดือนก.พ. หลังจากเพิ่มขึ้น 2.1% ในเดือนม.ค. การชะลอตัวของดัชนี CPI ในเดือนก.พ.มีสาเหตุจากการร่วงลงของราคาน้ำมันเบนซิน ขณะที่ราคาอาหารทรงตัว หากไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน ดัชนี CPI พื้นฐานเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบรายเดือน สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หลังจากดีดตัวขึ้น 0.3% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI พื้นฐานทรงตัวที่ระดับ 1.8% ในเดือนก.พ. โดยสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ระดับ 1.7%

ที่มา: VOATHAI,อินโฟเควสท์, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999