ข่าวเศรษฐกิจ

Carabao – Red Bull – Monster Energy – Rockstar

บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (CBG)  – บริษัทเครื่องดื่มชูกำลังไทยที่มีเป้าหมายจะเป็น Global energy drink เหมือนรุ่นพี่ Red Bull ซึ่งเป็น แบรนด์ Energy drink อันดับหนึ่งของโลก วันนี้เราจะพาท่านผู้อ่านมาพบกับคู่แข่งในตลาด Energy drink ในแต่ละประเทศที่ คาราบาวกรุ๊ป ต้องเจอกันครับ

 

                    


  มูลค่าตลาด Energy Drink Thailand ในปี 2560 มีมูลค่าประมาณ 35,000 ล้านบาทโดยมี อัตราการเติบโตเฉลี่ย 3% ต่อปี กลุ่มลูกค้าหลัก คือ ผู้ใช้แรงงาน

ที่มา: https://positioningmag.com/1149374

มูลค่าตลาด Energy Drink UK ในปี 2560 มีมูลค่าประมาณ 378,861 ล้านบาท โดยมี อัตราการเติบโตเฉลี่ย 6.7% ต่อปี กลุ่มลูกค้าหลัก คือ วัยรุ่น และ วัยทำงาน 

ที่มา: https://www.caffeineinformer.com/the-15-top-energy-drink-brands

มูลค่าตลาด Energy Drink China ในปี 2560 มีมูลค่าประมาณ 2,180,000 ล้านบาทโดยมี อัตราการเติบโตเฉลี่ย 15% ต่อปี กลุ่มลูกค้าหลัก คือ วัยรุ่น

ที่มา: http://daxueconsulting.com/energy-drinks-market-in-china/

ที่มา : https://www.set.or.th/set/newsdetails.do?newsId=15191668917841&language=th&country=TH

           

 

                   จากกราฟส่วนแบ่งการตลาดของ Energy Drink UK จะเห็นว่า อันดับ 1 คือ Red Bull และ อันดับ 2 คือ Monster Energy มีส่วนแบ่งการตลาดรวมกันถึง 82% Carabao ที่พึ่งเริ่มเข้าไปทำตลาดจึงมีส่วนแบ่งการตลาดเพียง 0.05% เป็นความท้าทายอย่างมากแก่ทีมผู้บริหารว่าจะสามารถเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดได้อย่างไร แล้ว จุดเด่นอะไรที่จะครองใจผู้บริโภค เป็นคำถามที่นักลงทุนควรติดตามอย่างใกล้ชิดครับ โดยส่วนตัวมองว่า แนวทางที่ Carabao ควรให้ความสำคัญมากกว่าคือตลาดจีน เพราะ มีจำนวนประชากรที่มากกว่า UK มาก, อัตราการเติบโตเฉลี่ยของตลาดก็สูงถึง 15%, และ ยอดขายในประเทศจีนปัจจุบันก็มีจำนวนมากกว่า UK หลายเท่าตัว

 

อ้างอิงข้อมูล

ที่มา มูลค่าการตลาด และ อัตราการเติบโต https://www.grandviewresearch.com/press-release/global-energy-drinks-market.   ข้อมูลราคาโดยประมาณ จาก www.amazon.co.uk

 

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999