ข่าวเศรษฐกิจ

ทรัมป์ ลั่น รัสเซียและอิหร่านต้องชดใช้อย่างสาสม ฐานหนุนการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย

“สถานการณ์ตึงเครียดในซีเรียยังคงเป็นแรงกระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (7 เม.ย.2018) เกิดเหตุประชาชนในเมืองดูมาของซีเรียถูกแก๊สพิษสังหารหมู่ ส่งผลให้ชาวซีเรียจำนวนมากเสียชีวิต ขณะที่ปธน.ทรัมป์ออกมาประกาศให้คำมั่นว่าจะตอบโต้ผู้ใช้อาวุธเคมีโจมตีในซีเรีย โดยมุ่งเป้ากล่าวโทษไปที่รัสเซียและอิหร่านว่าเป็นผู้สนับสนุนให้รัฐบาลซีเรียก่อความรุนแรงครั้งนี้”

 

 

  •  ปธน.ทรัมป์ของสหรัฐ กล่าวข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย ต้องรับผิดชอบกับพฤติกรรมการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างต่อเนื่อง “หลายคนต้องตาย ทั้งผู้หญิงและเด็กๆ ในการโจมตีด้วยแก๊สพิษที่ไร้เหตุผลในซีเรีย” “ประธานาธิบดี ปูตินของรัสเซีย และอิหร่าน ต้องรับผิดชอบที่สนับสนุนสัตว์ร้ายอย่างอัสซาดแบบสาสม”
  •  ขณะที่หลายฝ่าย อาทิ อังกฤษและสหรัฐ เห็นพ้องกันว่าการโจมตีครั้งนี้เป็นฝีมือของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ผู้นำซีเรีย โดยเชื่อว่ากองกำลังทหารของรัฐบาลซีเรียได้ใช้ก๊าซคลอรีนในการสังหารกลุ่มประชาชนที่เป็นกบฎ และมองว่ารัสเซียให้การสนับสนุนด้านอาวุธเพื่อก่อความรุนแรงดังกล่าว
  • สหรัฐมองว่ารัสเซียกำลังทำลายประชาธิปไตยของชาติตะวันตกจึงได้ประกาศคว่ำบาตรชาวรัสเซียจำนวน 24 คน ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจและเจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมทั้งหน่วยงานและภาคธุรกิจของรัสเซียจำนวน 14 แห่ง ในข้อหาดำเนินการที่เป็นภัยต่อความมั่นคงทั่วโลก
  • ขณะที่ล่าสุดวานนี้ (10 เม.ย.2018) นายเปโตร โปโรเชงโก ประธานาธิบดียูเครน กล่าวว่า ยูเครนเตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียตามสหรัฐเช่นกัน

 

ทำไมรัสเซียและอิหร่าน ถึงหนุนซีเรีย?

  •  รัสเซีย  เป็นผู้ให้การสนับสนุนด้านอาวุธแก่รัฐบาลซีเรีย โดยรัสเซียขายอาวุธให้ซีเรียปีละหลายพันล้านบาท และรัสเซียยังมองว่าซีเรียเป็นแหล่งพลังงานน้ำมัน อีกทางหนึ่งด้วย
  • อิหร่าน  ถือว่ามีความผูกสัมพันธ์ใกล้ชิดกับซีเรีย โดยในอดีตอิหร่านให้ความช่วยเหลือ นายบาชาร์ อัล อัสซาด ผู้นำซีเรีย ทำสงครามกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส

เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้สหรัฐมุ่งเป้าหมายโจมตีไปที่ รัสเซียและอิหร่าน เนื่องจากเชื่อว่าทั้งสองประเทศให้การสนับสนุนผู้นำซีเรียในการก่อความรุนแรงดังกล่าว ขณะที่สหรัฐมีความขัดแย้งกับอิหร่านและรัสเซียเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

หลังจากที่สหรัฐได้ตอบโต้รัสเซียเบื้องต้นโดยการคว่ำบาตรรัสเซียแล้ว เราประเมินต่อไปว่ามีความเป็นไปได้ที่สหรัฐอาจใช้ประเด็นนี้มาผลักให้สหรัฐล้มเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านมากขึ้น เพราะสหรัฐมองว่าอิหร่านให้การสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย การยกเลิกข้อตกลงจะทำให้เกิดการคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง ซึ่งจะกระทบอุตสาหกรรมน้ำมันอิหร่าน

      ขณะที่ปัจจุบันความขัดแย้งในซีเรียไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในประเทศเท่านั้น แต่มีหลายประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องจนเหตุการณ์เกิดการบานปลายขึ้น และอาจเป็นชนวนแห่งความขัดแย้งที่ขยายวงกว้างไปทั่วโลก ซึ่งเป็นปัจจัยที่น่าติดตามต่อสำหรับนักลงทุนทองคำเพราะอาจส่งผลให้ราคาทองคำเคลื่อนไหวผันผวนได้ตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้น

 

YLG_Research
ที่มาข้อมูล : Infoquest, Bisnews, BBC

 

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999