ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 11 เมษายน 2561

• (+) ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก เหตุนักลงทุนรุกซื้อสินทรัพย์เสี่ยงหลังข้อพิพาทการค้าคลี่คลาย ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (10 เม.ย.) เนื่องจากนักลงทุนหันไปซื้อสินทรัพย์เสี่ยงที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า เช่นสกุลเงินยูโรและดอลลาร์ออสเตรเลีย หลังจากข้อพิพาทด้านการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเริ่มคลี่คลายลง ยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.2358 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2322 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นแตะระดับ 1.4181 ดอลลาร์ จากระดับ 1.4132 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 107.19 เยน จากระดับ 106.77 เยน และแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสที่ระดับ 0.9567 ฟรังก์ จากระดับ 0.9563 ฟรังก์
• (+) ทำเนียบขาวเผยทอม บอสเสิร์ตลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงในวันนี้ ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า นายทอม บอสเสิร์ต ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงประจำมาตุภูมิของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว ทั้งนี้ นางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า “ท่านประธานาธิบดีรู้สึกขอบคุณสำหรับความมุ่งมั่นของคุณทอมในการรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศของเรา”
• (-) สหรัฐเผยดัชนี PPI เพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในเดือนมี.ค. กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ดีดตัวขึ้น 0.3% ในเดือนมี.ค.เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.พ. การดีดตัวขึ้นของดัชนี PPI ได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายในภาคบริการ เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พุ่งขึ้น 3.0% หลังจากเพิ่มขึ้น 2.8% ในเดือนก.พ นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PPI ปรับตัวขึ้น 0.1% ในเดือนมี.ค.เมื่อเทียบรายเดือน และเพิ่มขึ้น 2.9% เมื่อเทียบรายปี ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร, พลังงาน และภาคบริการ เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.4% เช่นกันในเดือนก.พ.และม.ค. เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พื้นฐานพุ่งขึ้น 2.9% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2557 หลังจากเพิ่มขึ้น 2.7% ในเดือนก.พ.
• (-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 428.90 จุด หลังถ้อยแถลงผู้นำจีนปลดชนวนสงครามการค้า ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า 400 จุดเมื่อคืนนี้ (10 เม.ย.) เนื่องจากนักลงทุนคลายความวิตกเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงส่งสัญญาณความพร้อมในการเปิดกว้างให้ต่างชาติเข้าถึงตลาดจีนมากขึ้น พร้อมกับให้คำมั่นว่า จีนจะปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์ โดยถ้อยแถลงดังกล่าวช่วยหนุนหุ้นกลุ่มรถยนต์ของสหรัฐพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ดัชนีดาวโจนส์ปิดที่ 24,408.00 จุด พุ่งขึ้น 428.90 จุด หรือ +1.79% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,656.87 จุด เพิ่มขึ้น 43.71 จุด หรือ +1.67% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,094.30 จุด เพิ่มขึ้น 143.96 จุด หรือ +2.07%
• (-) ทรัมป์ขอบคุณผู้นำจีนส่งสัญญาณเปิดตลาดให้ต่างชาติ ขณะปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ โดยได้แสดงความขอบคุณประธานาธิบดีสี จิ้นผิงที่ได้ส่งสัญญาณการเปิดกว้างให้ต่างชาติเข้าถึงตลาดจีนมากขึ้น รวมทั้งการที่จีนจะปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์ “ผมขอขอบคุณเป็นอย่างมากสำหรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนที่ได้กล่าวเกี่ยวกับการลดภาษีนำเข้ารถยนต์ รวมทั้งการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และการถ่ายโอนเทคโนโลยี เราจะสร้างความคืบหน้าที่ยิ่งใหญ่ไปด้วยกัน” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ ทั้งนี้ ปธน.สี จิ้นผิง ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดการประชุมโป๋อ่าว ฟอรั่ม ฟอร์ เอเชีย (BFA) โดยให้คำมั่นว่าจีนจะปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์และภาษีนำเข้าสินค้าอื่นๆบางประเภท รวมทั้งเปิดกว้างการเข้าถึงตลาดจีน นอกจากนี้ ปธน.สี จิ้นผิงยังได้ให้คำมั่นว่า จีนจะปรับปรุงสภาพแวดล้อมด้านการลงทุนสำหรับนักลงทุนต่างชาติ รวมทั้งจะเพิ่มการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทต่างชาติ ปธน.สี จิ้นผิงส่งสัญญาณการปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์ หลังจากที่เมื่อวานนี้ ปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความโจมตีจีนซึ่งเรียกเก็บภาษีต่อรถยนต์ที่นำเข้าจากสหรัฐ สูงกว่าที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีรถยนต์ที่นำเข้าจากจีน

ที่มา  Bisnewsและ foexfactory.com

Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999