ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 12 เมษายน 2561

• (+) ทำเนียบเครมลินชี้รัสเซียไม่ได้ทำการทูตผ่านทวิตเตอร์ หลังทรัมป์ขู่ยิงมิสไซล์ถล่มซีเรีย ทำเนียบเครมลินแถลงในวันนี้ว่า รัสเซียไม่ได้ทำการทูตผ่านทางทวิตเตอร์ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความเตือนรัสเซียว่า สหรัฐจะยิงขีปนาวุธถล่มซีเรีย เพื่อตอบโต้รัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดที่ได้ใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า “รัสเซียบอกว่าจะยิงสกัดขีปนาวุธทุกลูกที่โจมตีซีเรีย ดังนั้น รัสเซียเตรียมพร้อมได้เลย เพราะมันจะมาแน่ เป็นขีปนาวุธรุ่นใหม่ที่ดีและฉลาด คุณไม่ควรเป็นเพื่อนกับสัตว์ที่ใช้ก๊าซพิษเข่นฆ่าประชาชนของตนเอง และมีความสุขกับเรื่องนี้”
• (+) ดาวโจนส์ปิดร่วง 218.55 จุด วิตกสหรัฐถล่มซีเรีย,เฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (11 เม.ย.) เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่สหรัฐจะใช้มาตรการทางทหารต่อซีเรีย หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่ว่าสหรัฐจะยิงขีปนาวุธถล่มซีเรีย เพื่อตอบโต้รัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดที่ใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชน นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากรายงานการประชุมประจำเดือนมี.ค.ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งระบุว่า กรรมการเฟดต่างก็สนับสนุนให้เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจและเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มขยายตัวแข็งแกร่งขึ้น ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 24,189.45 จุด ร่วงลง 218.55 จุด หรือ -0.90% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,642.19 จุด ลดลง 14.68 จุด หรือ -0.55% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,069.03 จุด ลดลง 25.27 จุด หรือ -0.36%
• (+) เงินดอลล์อ่อน เหตุวิตกสถานการณ์ซีเรีย, CPI สหรัฐชะลอตัว ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (11 เม.ย.) เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในซีเรีย รวมทั้งรายงานของกระทรวงแรงงานสหรัฐซึ่งระบุว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนมี.ค.ของสหรัฐปรับตัวลงเป็นครั้งแรกในรอบ 10 เดือน ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 106.91 เยน จากระดับ 107.19 เยน แต่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิสที่ระดับ 0.9580 ฟรังก์ จากระดับ 0.9567 ฟรังก์ ยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ที่ระดับ 1.2365 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2358 ดอลลาร์
• (+) สหรัฐเผยดัชนี CPI ลดลง 0.1% ในเดือนมี.ค. ร่วงลงครั้งแรกในรอบ 10 เดือน กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ลดลง 0.1% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการร่วงลงครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพ.ค.ปีที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าดัชนีทรงตัวในเดือนมี.ค. หลังจากดีดตัว 0.2% ในเดือนก.พ. อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI พุ่งขึ้น 2.4% ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 1 ปี หลังจากเพิ่มขึ้น 2.2% ในเดือนก.พ. ดัชนี CPI พื้นฐานเพิ่มขึ้น 0.2% เมื่อเทียบรายเดือน เท่ากับในเดือนก.พ. และสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์เมื่อเทียบรายปี ดัชนี CPI พื้นฐานดีดตัว 2.1% ในเดือนมี.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ระดับ 1.7% หลังจากเพิ่มขึ้น 1.8% ในเดือนก.พ.
• (-) รายงานประชุมชี้กรรมการเฟดหนุนเร่งปรับขึ้นดอกเบี้ย เหตุเศรษฐกิจ,เงินเฟ้อขยายตัวแข็งแกร่งขึ้น ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้เปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 20-21 มี.ค. เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า กรรมการเฟดหลายคนได้สนับสนุนให้เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เมื่อพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจและเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มขยายตัวแข็งแกร่งขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีมุมมองที่เป็นบวกต่อแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่ก็เตือนว่าความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้ารายอื่นๆนั้น อาจส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐมีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะขาลง

ที่มา  Bisnewsและ foexfactory.com

Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999