ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 17 พฤษภาคม 2561

• (+) ทรัมป์ชี้ยังคงต้องดูกันว่าการประชุมซัมมิตจะเกิดขึ้นหรือไม่ หลังเกาหลีเหนือขู่ถอนตัว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันนี้ว่า ยังคงต้องดูกันต่อไปว่าการจัดการประชุมสุดยอดระหว่างตัวเขาและนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะเกิดขึ้นหรือไม่ หลังจากที่เกาหลีเหนือขู่ที่จะถอนตัวจากการประชุม ทั้งนี้ ในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว ปธน.ทรัมป์ย้ำว่า เขาจะยังคงยืนกรานให้เกาหลีเหนือยุติโครงการนิวเคลียร์ ต่อข้อถามที่ว่า นายคิมกำลังข่มขู่สหรัฐหรือไม่ จากการที่เขาส่งสัญญาณว่าอาจถอนตัวจากการประชุมสุดยอด ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า “เราคงต้องดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เรายังไม่ได้รับแจ้งใดๆในขณะนี้” ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดระหว่างปธน.ทรัมป์และนายคิม จอง อึน มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย.ที่สิงคโปร์
• (+) สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงมากกว่าคาดในเดือนเม.ย. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงมากกว่าคาดในเดือนเม.ย. โดยได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนที่ดินในการสร้างบ้าน และการขาดแรงงานทักษะ ทั้งนี้ ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 3.7% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.287 ล้านยูนิต หลังจากเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.336 ล้านยูนิตในเดือนมี.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะลดลงสู่ระดับ 1.310 ล้านยูนิตในเดือนเม.ย.
• (+) ทรัมป์ชี้จีนต้องเป็นฝ่ายยอมให้กับสหรัฐมากกว่าในการเจรจาการค้า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า ขณะนี้สหรัฐยังไม่ได้ผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรบริษัท ZTE ของจีน และจีนจะต้องเป็นฝ่ายยอมให้กับสหรัฐในการเจรจาการค้า ปธน.ทรัมป์ระบุว่า จีนเป็นฝ่ายต้องให้สหรัฐมากกว่า หลังจากที่สหรัฐเป็นฝ่ายให้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะนี้ รัฐบาลสหรัฐยังไม่ได้เปิดเผยผลการเจรจาการค้ากับจีนที่ได้เริ่มต้นในสัปดาห์นี้
• (-) เงินดอลล์แข็งรับข้อมูลศก.สดใส ขณะยูโรร่วงเหตุวิตกการเมืองอิตาลี ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (16 พ.ค.) โดยได้ปัจจัยหนุนจากข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ รวมทั้งกระแสคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้ ขณะที่สกุลเงินยูโรอ่อนค่าลง เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในอิตาลี ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ที่ระดับ 1.1802 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1850 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงสู่ระดับ 1.3482 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3510 ดอลลาร์ และดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นแตะระดับ 0.7515 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.7473 ดอลลาร์สหรัฐ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 110.26 เยน จากระดับ 110.33 เยน
• (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 62.52 จุด รับหุ้นค้าปลีกพุ่ง,บอนด์ยีลด์ชะลอตัว ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (16 พ.ค.) โดยได้รับปัจจัยบวกจากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มค้าปลีก หลังจากเมซีส์ อิงค์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งเกินคาดในไตรมาส 1 นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากการอ่อนตัวลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ หลังจากที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 24,768.93 จุด เพิ่มขึ้น 62.52 จุด หรือ +0.25% ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,722.46 จุด เพิ่มขึ้น 11.01 จุด หรือ +0.41% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,398.30 จุด เพิ่มขึ้น 46.67 จุด หรือ +0.63%
• (-) เฟดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นเกินคาดในเดือนเม.ย. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานเมื่อวานนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.7% ในเดือนเม.ย. โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัวของการผลิตเครื่องจักร นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าการผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายปี การผลิตภาคอุตสาหกรรมพุ่งขึ้น 3.5% ในเดือนเม.ย. ทั้งนี้ การผลิตภาคอุตสาหกรรมเป็นการวัดการปรับตัวของภาคการผลิต, เหมืองแร่ และสาธารณูปโภค ส่วนอัตราการใช้กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 0.4% สู่ระดับ 78.0% ในเดือนเม.ย.

ที่มา: Bisnewsและ foexfactory.com

Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999