ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 7 พฤศจิกายน 2561

• (+) นายกฯอังกฤษเชื่อมั่นบรรลุข้อตกลง Brexit ก่อนกำหนดเส้นตาย นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า ตนมีความเชื่อมั่นว่าอังกฤษจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับสหภาพยุโรป (EU) เกี่ยวกับการแยกตัวออกจาก EU (Brexit) ก่อนที่จะถึงกำหนดเส้นตายของการเจรจา อย่างไรก็ดี นางเมย์ย้ำว่า อังกฤษจะไม่ทำข้อตกลง Brexit โดยยอมแลกทุกอย่างเพื่อให้ได้ข้อตกลงดังกล่าว นางเมย์กล่าว ขณะที่ใกล้ถึงสัปดาห์สุดท้ายของการเจรจาข้อตกลง Brexit ระหว่างอังกฤษกับ EU ปัญหาที่ทั้ง 2 ฝ่ายยังคงต้องเจรจากันคือประเด็นชายแดนของไอร์แลนด์ ขณะที่ตัวแทนการเจรจาฝ่าย EU กล่าวว่าการเจรจายังไม่มีความคืบหน้ามากพอที่จะจัดการประชุมสุดยอดเพื่อให้การรับรองข้อตกลงดังกล่าว ทั้งนี้ อังกฤษมีกำหนดแยกตัวจาก EU อย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มี.ค.ปีหน้า
• (+) สหรัฐเผยตัวเลขการเปิดรับสมัครงานชะลอตัวในเดือนก.ย. สำนักงานสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยผลสำรวจการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) รายเดือน พบว่า ตัวเลขการเปิดรับสมัครงาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอุปสงค์ในตลาดแรงงาน ลดลงสู่ระดับ 7 ล้านตำแหน่งในเดือนก.ย. หลังจากแตะระดับ 7.3 ล้านตำแหน่งในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์
• (+) ผู้เชี่ยวชาญคาดตลาดหุ้นร่วง 15% หากเดโมแครตครองเสียงข้างมากทั้ง 2 สภาในคองเกรส นายโทมัส ปีเตอร์ฟฟาย ผู้ก่อตั้งบริษัทอินเตอร์แอคทีฟ โบรกเกอร์ กล่าวว่า ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับฐานอย่างรุนแรง หากพรรคเดโมแครตสามารถครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และวุฒิสภา “ตลาดหุ้นจะดิ่งลงถึง 15% หากรีพับลิกันพ่ายแพ้การเลือกตั้งทั้งสองสภา และหากเดโมแครตครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ตลาดหุ้นจะร่วงลง 10-15%” นายปีเตอร์ฟฟายกล่าว ทั้งนี้ หากพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากทั้ง 2 สภา จะทำให้การผ่านนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นไปอย่างลำบาก อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าพรรคเดโมแครตจะสามารถครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนพรรครีพับลิกันครองเสียงส่วนใหญ่ในวุฒิสภาในการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้
• (-) ปอนด์พุ่งเทียบดอลล์ รับความหวังเจรจา Brexit ขณะตลาดจับตาผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (6 พ.ย.) หลังจากสื่อรายงานว่า สหภาพยุโรป (EU) พร้อมที่จะประนีประนอมประเด็นไอร์แลนด์ เพื่อหวังปลดล็อกข้อตกลงเกี่ยวกับการที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ขณะที่ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ เนื่องจากนักลงทุนระมัดระวังการซื้อขายก่อนที่จะรู้ผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ เงินปอนด์แข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.3093 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3048 ดอลลาร์ ขณะที่ยูโรอ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.1412 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1417 ดอลลาร์ และดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงสู่ระดับ 0.7215 ดอลลาร์ออสเตรเลีย จากระดับ 0.7216 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 1.0032 ฟรังก์ จากระดับ 1.0039 ฟรังก์ อย่างไรก็ตาม ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 113.39 เยน จากระดับ 113.22 เยน และแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3139 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3108 ดอลลาร์แคนาดา
• (-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 173.31 จุด ตลาดจับตาผลเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (6 พ.ย.) ก่อนที่ตลาดจะรู้ผลการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐ ขณะที่นักลงทุนคาดหวังว่า ผลการเลือกตั้งในครั้งนี้จะช่วยให้ตลาดคลายความกังวลเกี่ยวกับทิศทางการเมืองในสหรัฐ ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะมีการแถลงมติการประชุมในวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,635.01 จุด พุ่งขึ้น 173.31 จุด หรือ +0.68% ขณะที่ดัชนี S&P500 ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดที่ 2,755.45 จุด เพิ่มขึ้น 17.14 จุด หรือ +0.63% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,375.96 จุด เพิ่มขึ้น 47.11 จุด หรือ +0.64%

ที่มา: Bisnewsและ foexfactory.com

Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999