News

นักลงทุนทองคำไม่ควรพลาด! หลังเฟดปิดฉากขึ้นดบ.-ตลาดบอนด์สหรัฐส่งสัญญาณศก.ถดถอย

ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) คงดอกเบี้ย 2.25% – 2.50% ในการประชุมประจำเดือนมี.ค.2019 ตามคาด และส่งสัญญาณการใช้นโยบายการเงินในเชิงผ่อนคลาย (Dovish) อย่างมาก โดย Dot Plot บ่งชี้ว่าเฟดจะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยเลยแม้แต่ครั้งเดียวในปีนี้ ( Dot Plot ฉบับก่อนคาดขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ ) รวมทั้งจะชะลอการปรับลดงบดุลในเดือนพ.ค. จาก 3 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน เหลือ 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน ก่อนที่จะยุติการปรับลดงบดุลในเดือนก.ย. นอกจากนี้เฟดแสดงความกังวลมากขึ้นถึงแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ จึงปรับลดคาดการณ์ GDP สหรัฐปีนี้ลงเหลือ 2.1% จากเดิมคาดขยายตัวที่ระดับ 2.3% และลด GDP ปีหน้าสู่ระดับ 1.9% จากเดิมคาดไว้ที่ 2.0% พร้อมลดเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อ (PCE) จาก 1.9% ลงมาอยู่ที่ระดับ 1.8% และยังคาดว่าอัตราการว่างงานในปีนี้จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3.7% จากเดิมคาดอยู่ที่ระดับ 3.5% หลังนักลงทุนทราบความชัดเจนจากผลการประชุมเฟด ซึ่งเป็นในลักษณะผ่อนคลายอย่างมาก หนุนราคาทองดีดขึ้นแตะบริเวณ 1,320 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในวันที่ 21 มี.ค. แต่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นได้ไม่มากนัก เพราะแนวโน้มผ่อนคลายของเฟดโดยการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบโดยใช้มาตรการ QE ต่อไป เป็นบวกต่อการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยง(Risk asset)ด้วยเช่นกัน แม้ว่าเฟดจะแสดงความกังวลเกี่ยวกับการขยายตัวของเศรษฐกิจ แต่ระยะสั้นตลาดสินทรัพย์เสี่ยงตอบรับเชิงบวกต่อผลการประชุมดันดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกกว่า 200 จุดในวันดังกล่าว จึงทำให้ราคาทองคำดีดตัวขึ้นได้ไม่ไกลนัก ก่อนที่ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ทั่วโลกจะกลับมาร่วงอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 22 มี.ค. ด้านตลาดหุ้นสหรัฐ อาทิ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,502.32 จุด ลดลง 460.19 จุด หรือ -1.77% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,800.71 จุด ลดลง 54.17 จุด หรือ -1.90% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,642.67 จุด ลดลง 196.29 จุด

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 25 มีนาคม 2562

• (+) มาร์กิตเผยดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-บริการสหรัฐต่ำสุดรอบ 6 เดือนในมี.ค. ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต และภาคบริการเบื้องต้นของสหรัฐ ปรับตัวลงสู่ระดับ 54.3 ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน หลังจากแตะระดับ 55.5 ในเดือนก.พ. การปรับตัวลงของดัชนี PMI ในเดือนมี.ค.ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของคำสั่งซื้อใหม่ และการจ้างงาน ขณะที่ความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.2560 • (+) ดาวโจนส์ปิดร่วง 460.19 จุด เหตุนลท.วิตกเศรษฐกิจโลกชะลอตัวหลังเผย PMI ลดลง ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก หลังการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของประเทศต่างๆ ในยุโรปและสหรัฐ ลดลง และธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้เตือนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,502.32 จุด ลดลง 460.19 จุด หรือ -1.77% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,800.71 จุด ลดลง 54.17 จุด หรือ -1.90% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,642.67 จุด ลดลง 196.29 จุด หรือ -2.50% • (-) ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขณะยูโรร่วงจากวิตกเศรษฐกิจยุโรปชะลอตัว ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) ขณะที่ยูโรร่วงลงจากความวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจยุโรป หลังการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของยูโรโซน เยอรมนี และฝรั่งเศส ลดลง ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9944 ฟรังก์ จากระดับ 0.9937 ฟรังก์ และดอลลาร์สหรัฐยังแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 22 มีนาคม 2562

• (-) สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 9,000 ราย สู่ระดับ 221,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าตัวเลขผู้ขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจะลดลงสู่ระดับ 225,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว • (-) เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิด-แอตแลนติกสูงกว่าคาดในเดือนมี.ค. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิด-แอตแลนติก ดีดตัวสู่ระดับ 13.7 ในเดือนมี.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 5.0 จากระดับ -4.1 ในเดือนก.พ. ดัชนียังคงอยู่สูงกว่าระดับ 0 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคธุรกิจ ดัชนีคำสั่งซื้อใหม่ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 1.9 จุดในเดือนมี.ค. จากระดับ -2.4 ในเดือนก.พ. แต่ดัชนีความเชื่อมั่นในช่วง 6 เดือนข้างหน้าลดลง 10 จุด สู่ระดับ 21.8 ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี • (-) ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขานรับข้อมูลเศรษฐกิจสดใส ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (21 มี.ค.) ขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานที่ลดลงมากกว่าคาด ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงเนื่องจากความกังวลที่ว่า อังกฤษอาจจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แบบไร้ข้อตกลง ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 110.77 เยน จากระดับ 110.62 เยน และแข็งค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9937 ฟรังก์ จากระดับ 0.9900 ฟรังก์ นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3376 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3269 ดอลลาร์แคนาดา ยูโรอ่อนค่าลงแตะเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1353 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1445 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.3075 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3245 ดอลลาร์ • (-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 20 มีนาคม 2562

• (+) ดอลลาร์อ่อนขณะเทรดเดอร์คาดเฟดแสดงท่าทีเชิงผ่อนคลาย ดอลลาร์ปรับตัวลง เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินต่างๆในวันอังคาร ในขณะที่ความวิตกเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐและคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะแสดงท่าทีเชิงผ่อนคลายในการประชุมสัปดาห์นี้ ถ่วงดอลลาร์ ดัชนีดอลลาร์ร่วงลง 0.15% มาที่ 96.375 โดยอยู่ใกล้จุดต่ำสุดรอบ 2 สัปดาห์ที่ทำไว้ในช่วงข้ามคืน นักวิเคราะห์กล่าวว่า เทรดเดอร์จับตามองเฟดซึ่งเริ่มการประชุมกำหนดนโยบาย 2 วันเมื่อวานนี้ เพื่อดูสิ่งบ่งชี้ถึงทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐและดูว่า เฟดจะยืนยันความมุ่งมั่นในนโยบายการเงิน “แบบอดทน” หรือไม่ นักวิเคราะห์กล่าวว่า นักลงทุนจะดูว่า เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายได้ปรับลดคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยลงเพียงพอที่จะสอดคล้องกับแผนที่แสดงทัศนะอัตราดอกเบี้ยของเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายแต่ละคนสำหรับ 3 ปีข้างหน้าหรือไม่ • (+) สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนม.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า คำสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนม.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% หลังจากเพิ่มขึ้น 0.1% เช่นกันในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายปี ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเพิ่มขึ้น 3.8% ในเดือนม.ค. • (+) ผลสำรวจชี้ศก.สหรัฐซบเซาปีนี้,ปีหน้า ถูกกระทบจากศก.โลกอ่อนแอ,สงครามการค้า ผลการสำรวจของ CNBC Fed Survey ระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะชะลอตัวลงอย่างมากในปีนี้และปีหน้า โดยได้รับผลกระทบจากการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอ และความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า ทั้งนี้ ผลสำรวจบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัวเพียง 2.3% ในปีนี้ ลดลงจากระดับ 2.44% ที่คาดการณ์ไว้ในเดือนม.ค. หลังจากขยายตัว 3.1% ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว นอกจากนี้ ผลสำรวจคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเติบโตต่ำกว่า 2% ในปีหน้า ขณะเดียวกัน ผลสำรวจคาดการณ์ว่า การเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะบรรลุข้อตกลงในปีนี้ ผู้ถูกสำรวจจำนวน 60% คาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้งในปีนี้ ขณะที่ 14% คาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 1 ครั้ง ผู้ถูกสำรวจยังคาดการณ์ว่า ดัชนี S&P 500 จะดีดตัวสู่ระดับ 2,861 จุดในปีนี้ และ 2,925 จุดในปีหน้า

สัปดาห์นี้! จับตาการประชุมเฟด 19-20 มี.ค.

การประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 มี.ค.ในสัปดาห์นี้ ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่คาดว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 2.25-2.50% อย่างไรก็ดี นักลงทุนรอสัญญาณบ่งชี้ถึงความชัดเจนเกี่ยวกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปี 2019 จากแถลงการณ์ของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด, Economic Projection และ Dot Plot (คาดการณ์อัตราดอกเบี้ยของเจ้าหน้าที่เฟด)      CME Group ระบุว่า จากการใช้เครื่องมือ FedWatch วิเคราะห์ภาวะการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ พบว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ และคาดว่าจะไม่สามารถขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้เลยแม้แต่ครั้งเดียวในปีนี้      ส่วนความเห็นจากนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ ที่สำรวจโดย Bloomberg คาดว่า เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเพียง 1 ครั้งในปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะปรับขึ้นในเดือนก.ย.และคาดว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในครั้งนั้นจะเป็นการสิ้นสุดวงจรดอกเบี้ยขาขึ้นในรอบนี้ ซึ่งจะทำให้ดอกเบี้ยนโยบายของเฟดเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.50-2.75% จากเดิมคาดว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายเฟดจะขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 3.00-3.25% ขณะเดียวกันไม่มีนักเศรษฐศาสตร์คนใดคาดว่า เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมประจำเดือนมี.ค.ที่ถึงนี้      เมื่อปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ได้แถลงการณ์รอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรส (Testifies) ระบุว่า เฟด “ไม่เร่งรีบในการตัดสินใจ” เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ย และได้ส่งสัญญาณชะลอการลดขนาดงบดุล ซึ่งไม่ต่างจากที่เคยส่งสัญญาณไว้มากนัก ส่วนมุมมองทางด้านเศรษฐกิจสหรัฐ มองว่ายังคงแข็งแกร่ง แต่จะเฝ้าติดตามความเสี่ยงต่างๆ และจะอดทนต่อนโยบายเพื่อดูความชัดเจนของแนวโน้มเศรษฐกิจ      เบื้องต้น YLG ประเมินความเป็นไปได้ของผลกระทบต่อราคาทองคำที่อาจเกิดจากการประชุมเฟดประจำเดือน มี.ค. ดังนี้… • หากเฟดส่งสัญญาณนโยบายการเงินที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม อาจไม่ส่งผลต่อราคาทองคำมากนัก  • หากเฟดส่งสัญญาณ Dovish tone มากกว่าที่คาด อาจหนุนราคาทองคำให้ปรับตัวขึ้น • แต่หากเฟดมีท่าทีในเชิง Dovish tone น้อยกว่าคาด หรือ ยังคงมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังอยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง รวมทั้งคาดการณ์ถึงการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งเท่าเดิมในปีนี้ จะช่วยหนุนดอลลาร์และเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำได้ YLG Research ที่มา : Bloomberg, cmegroup,

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 19 มีนาคม 2562

• (+)สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านทรงตัวในเดือนมี.ค. สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านทรงตัวที่ระดับ 62 ในเดือนมี.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 2 เดือนติดต่อกัน โดยได้แรงหนุนจากการปรับตัวลงของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ รวมทั้งการลดลงของอัตราว่างงาน และการขยายตัวของการจ้างงานที่แข็งแกร่ง นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 63 ในเดือนมี.ค. ดัชนีความเชื่อมั่นยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงมุมมองโดยทั่วไปที่เป็นบวก • (+) สัญญาฟิวเจอร์อัตราดอกเบี้ยบ่งชี้นักลงทุนคาดเฟดไม่ขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ นักลงทุนคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ดี นักลงทุนรอการส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้จากการประชุมกำหนดนโยบายการเงินครั้งนี้ CME Group ระบุว่า จากการใช้เครื่องมือ FedWatch วิเคราะห์ภาวะการซื้อขายสัญญาฟิวเจอร์อัตราดอกเบี้ยสหรัฐ พบว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่า มีโอกาส 0% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ • (+) ดอลล์อ่อนเทียบค่าเงินหลัก ขณะนลท.จับตาประชุมเฟดสัปดาห์นี้ ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (18 มี.ค.) ก่อนที่การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะมีขึ้นในวันที่ 19-20 มี.ค.นี้ ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 111.40 เยน จากระดับ 111.49 เยน ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1337 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1320 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.3251 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3285 ดอลลาร์ • (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 65.23 จุด รับแรงซื้อหุ้นแบงก์,เทคโนโลยี ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (18 มี.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มธนาคารและกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที่หุ้นกลุ่มพลังงานดีดตัวขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมันดิบ อย่างไรก็ตาม ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวขึ้นในกรอบจำกัด เนื่องจากการร่วงลงของหุ้นโบอิ้งและหุ้นเฟซบุ๊กเป็นปัจจัยฉุดตลาด ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,914.10 จุด เพิ่มขึ้น 65.23 จุด หรือ

12312

นักลงทุนทองคำไม่ควรพลาด! หลังเฟดปิดฉากขึ้นดบ.-ตลาดบอนด์สหรัฐส่งสัญญาณศก.ถดถอย

ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) คงดอกเบี้ย 2.25% – 2.50% ในการประชุมประจำเดือนมี.ค.2019 ตามคาด และส่งสัญญาณการใช้นโยบายการเงินในเชิงผ่อนคลาย (Dovish) อย่างมาก โดย Dot Plot บ่งชี้ว่าเฟดจะไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยเลยแม้แต่ครั้งเดียวในปีนี้ ( Dot Plot ฉบับก่อนคาดขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ ) รวมทั้งจะชะลอการปรับลดงบดุลในเดือนพ.ค. จาก 3 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน เหลือ 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน ก่อนที่จะยุติการปรับลดงบดุลในเดือนก.ย. นอกจากนี้เฟดแสดงความกังวลมากขึ้นถึงแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ จึงปรับลดคาดการณ์ GDP สหรัฐปีนี้ลงเหลือ 2.1% จากเดิมคาดขยายตัวที่ระดับ 2.3% และลด GDP ปีหน้าสู่ระดับ 1.9% จากเดิมคาดไว้ที่ 2.0% พร้อมลดเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อ (PCE) จาก 1.9% ลงมาอยู่ที่ระดับ 1.8% และยังคาดว่าอัตราการว่างงานในปีนี้จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3.7% จากเดิมคาดอยู่ที่ระดับ 3.5% หลังนักลงทุนทราบความชัดเจนจากผลการประชุมเฟด ซึ่งเป็นในลักษณะผ่อนคลายอย่างมาก หนุนราคาทองดีดขึ้นแตะบริเวณ 1,320 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในวันที่ 21 มี.ค. แต่ราคาทองคำปรับตัวขึ้นได้ไม่มากนัก เพราะแนวโน้มผ่อนคลายของเฟดโดยการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบโดยใช้มาตรการ QE ต่อไป เป็นบวกต่อการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยง(Risk asset)ด้วยเช่นกัน แม้ว่าเฟดจะแสดงความกังวลเกี่ยวกับการขยายตัวของเศรษฐกิจ แต่ระยะสั้นตลาดสินทรัพย์เสี่ยงตอบรับเชิงบวกต่อผลการประชุมดันดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกกว่า 200 จุดในวันดังกล่าว จึงทำให้ราคาทองคำดีดตัวขึ้นได้ไม่ไกลนัก ก่อนที่ตลาดหุ้นส่วนใหญ่ทั่วโลกจะกลับมาร่วงอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 22 มี.ค. ด้านตลาดหุ้นสหรัฐ อาทิ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,502.32 จุด ลดลง 460.19 จุด หรือ -1.77% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,800.71 จุด ลดลง 54.17 จุด หรือ -1.90% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,642.67 จุด ลดลง 196.29 จุด

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 25 มีนาคม 2562

• (+) มาร์กิตเผยดัชนี PMI รวมภาคการผลิต-บริการสหรัฐต่ำสุดรอบ 6 เดือนในมี.ค. ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต และภาคบริการเบื้องต้นของสหรัฐ ปรับตัวลงสู่ระดับ 54.3 ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน หลังจากแตะระดับ 55.5 ในเดือนก.พ. การปรับตัวลงของดัชนี PMI ในเดือนมี.ค.ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของคำสั่งซื้อใหม่ และการจ้างงาน ขณะที่ความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.2560 • (+) ดาวโจนส์ปิดร่วง 460.19 จุด เหตุนลท.วิตกเศรษฐกิจโลกชะลอตัวหลังเผย PMI ลดลง ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก หลังการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของประเทศต่างๆ ในยุโรปและสหรัฐ ลดลง และธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้เตือนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,502.32 จุด ลดลง 460.19 จุด หรือ -1.77% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,800.71 จุด ลดลง 54.17 จุด หรือ -1.90% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,642.67 จุด ลดลง 196.29 จุด หรือ -2.50% • (-) ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขณะยูโรร่วงจากวิตกเศรษฐกิจยุโรปชะลอตัว ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) ขณะที่ยูโรร่วงลงจากความวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจยุโรป หลังการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของยูโรโซน เยอรมนี และฝรั่งเศส ลดลง ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9944 ฟรังก์ จากระดับ 0.9937 ฟรังก์ และดอลลาร์สหรัฐยังแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 22 มีนาคม 2562

• (-) สหรัฐเผยจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 9,000 ราย สู่ระดับ 221,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าตัวเลขผู้ขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจะลดลงสู่ระดับ 225,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว • (-) เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิด-แอตแลนติกสูงกว่าคาดในเดือนมี.ค. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิด-แอตแลนติก ดีดตัวสู่ระดับ 13.7 ในเดือนมี.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 5.0 จากระดับ -4.1 ในเดือนก.พ. ดัชนียังคงอยู่สูงกว่าระดับ 0 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคธุรกิจ ดัชนีคำสั่งซื้อใหม่ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 1.9 จุดในเดือนมี.ค. จากระดับ -2.4 ในเดือนก.พ. แต่ดัชนีความเชื่อมั่นในช่วง 6 เดือนข้างหน้าลดลง 10 จุด สู่ระดับ 21.8 ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี • (-) ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขานรับข้อมูลเศรษฐกิจสดใส ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (21 มี.ค.) ขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานที่ลดลงมากกว่าคาด ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงเนื่องจากความกังวลที่ว่า อังกฤษอาจจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แบบไร้ข้อตกลง ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 110.77 เยน จากระดับ 110.62 เยน และแข็งค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9937 ฟรังก์ จากระดับ 0.9900 ฟรังก์ นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3376 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3269 ดอลลาร์แคนาดา ยูโรอ่อนค่าลงแตะเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1353 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1445 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.3075 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3245 ดอลลาร์ • (-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 20 มีนาคม 2562

• (+) ดอลลาร์อ่อนขณะเทรดเดอร์คาดเฟดแสดงท่าทีเชิงผ่อนคลาย ดอลลาร์ปรับตัวลง เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินต่างๆในวันอังคาร ในขณะที่ความวิตกเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจสหรัฐและคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะแสดงท่าทีเชิงผ่อนคลายในการประชุมสัปดาห์นี้ ถ่วงดอลลาร์ ดัชนีดอลลาร์ร่วงลง 0.15% มาที่ 96.375 โดยอยู่ใกล้จุดต่ำสุดรอบ 2 สัปดาห์ที่ทำไว้ในช่วงข้ามคืน นักวิเคราะห์กล่าวว่า เทรดเดอร์จับตามองเฟดซึ่งเริ่มการประชุมกำหนดนโยบาย 2 วันเมื่อวานนี้ เพื่อดูสิ่งบ่งชี้ถึงทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐและดูว่า เฟดจะยืนยันความมุ่งมั่นในนโยบายการเงิน “แบบอดทน” หรือไม่ นักวิเคราะห์กล่าวว่า นักลงทุนจะดูว่า เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายได้ปรับลดคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยลงเพียงพอที่จะสอดคล้องกับแผนที่แสดงทัศนะอัตราดอกเบี้ยของเจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายแต่ละคนสำหรับ 3 ปีข้างหน้าหรือไม่ • (+) สหรัฐเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนม.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า คำสั่งซื้อภาคโรงงานของสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนม.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% หลังจากเพิ่มขึ้น 0.1% เช่นกันในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายปี ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเพิ่มขึ้น 3.8% ในเดือนม.ค. • (+) ผลสำรวจชี้ศก.สหรัฐซบเซาปีนี้,ปีหน้า ถูกกระทบจากศก.โลกอ่อนแอ,สงครามการค้า ผลการสำรวจของ CNBC Fed Survey ระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะชะลอตัวลงอย่างมากในปีนี้และปีหน้า โดยได้รับผลกระทบจากการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอ และความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้า ทั้งนี้ ผลสำรวจบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะมีการขยายตัวเพียง 2.3% ในปีนี้ ลดลงจากระดับ 2.44% ที่คาดการณ์ไว้ในเดือนม.ค. หลังจากขยายตัว 3.1% ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว นอกจากนี้ ผลสำรวจคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเติบโตต่ำกว่า 2% ในปีหน้า ขณะเดียวกัน ผลสำรวจคาดการณ์ว่า การเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะบรรลุข้อตกลงในปีนี้ ผู้ถูกสำรวจจำนวน 60% คาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 1 ครั้งในปีนี้ ขณะที่ 14% คาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 1 ครั้ง ผู้ถูกสำรวจยังคาดการณ์ว่า ดัชนี S&P 500 จะดีดตัวสู่ระดับ 2,861 จุดในปีนี้ และ 2,925 จุดในปีหน้า

สัปดาห์นี้! จับตาการประชุมเฟด 19-20 มี.ค.

การประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-20 มี.ค.ในสัปดาห์นี้ ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่คาดว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 2.25-2.50% อย่างไรก็ดี นักลงทุนรอสัญญาณบ่งชี้ถึงความชัดเจนเกี่ยวกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปี 2019 จากแถลงการณ์ของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด, Economic Projection และ Dot Plot (คาดการณ์อัตราดอกเบี้ยของเจ้าหน้าที่เฟด)      CME Group ระบุว่า จากการใช้เครื่องมือ FedWatch วิเคราะห์ภาวะการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ พบว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ และคาดว่าจะไม่สามารถขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้เลยแม้แต่ครั้งเดียวในปีนี้      ส่วนความเห็นจากนักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่ ที่สำรวจโดย Bloomberg คาดว่า เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเพียง 1 ครั้งในปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะปรับขึ้นในเดือนก.ย.และคาดว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในครั้งนั้นจะเป็นการสิ้นสุดวงจรดอกเบี้ยขาขึ้นในรอบนี้ ซึ่งจะทำให้ดอกเบี้ยนโยบายของเฟดเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.50-2.75% จากเดิมคาดว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายเฟดจะขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 3.00-3.25% ขณะเดียวกันไม่มีนักเศรษฐศาสตร์คนใดคาดว่า เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมประจำเดือนมี.ค.ที่ถึงนี้      เมื่อปลายเดือนก.พ.ที่ผ่านมา นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ได้แถลงการณ์รอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรส (Testifies) ระบุว่า เฟด “ไม่เร่งรีบในการตัดสินใจ” เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ย และได้ส่งสัญญาณชะลอการลดขนาดงบดุล ซึ่งไม่ต่างจากที่เคยส่งสัญญาณไว้มากนัก ส่วนมุมมองทางด้านเศรษฐกิจสหรัฐ มองว่ายังคงแข็งแกร่ง แต่จะเฝ้าติดตามความเสี่ยงต่างๆ และจะอดทนต่อนโยบายเพื่อดูความชัดเจนของแนวโน้มเศรษฐกิจ      เบื้องต้น YLG ประเมินความเป็นไปได้ของผลกระทบต่อราคาทองคำที่อาจเกิดจากการประชุมเฟดประจำเดือน มี.ค. ดังนี้… • หากเฟดส่งสัญญาณนโยบายการเงินที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม อาจไม่ส่งผลต่อราคาทองคำมากนัก  • หากเฟดส่งสัญญาณ Dovish tone มากกว่าที่คาด อาจหนุนราคาทองคำให้ปรับตัวขึ้น • แต่หากเฟดมีท่าทีในเชิง Dovish tone น้อยกว่าคาด หรือ ยังคงมองว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังอยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง รวมทั้งคาดการณ์ถึงการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งเท่าเดิมในปีนี้ จะช่วยหนุนดอลลาร์และเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำได้ YLG Research ที่มา : Bloomberg, cmegroup,

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 19 มีนาคม 2562

• (+)สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านทรงตัวในเดือนมี.ค. สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB) ของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านทรงตัวที่ระดับ 62 ในเดือนมี.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 2 เดือนติดต่อกัน โดยได้แรงหนุนจากการปรับตัวลงของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ รวมทั้งการลดลงของอัตราว่างงาน และการขยายตัวของการจ้างงานที่แข็งแกร่ง นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 63 ในเดือนมี.ค. ดัชนีความเชื่อมั่นยังคงอยู่สูงกว่าระดับ 50 ซึ่งบ่งชี้ถึงมุมมองโดยทั่วไปที่เป็นบวก • (+) สัญญาฟิวเจอร์อัตราดอกเบี้ยบ่งชี้นักลงทุนคาดเฟดไม่ขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ นักลงทุนคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ดี นักลงทุนรอการส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้จากการประชุมกำหนดนโยบายการเงินครั้งนี้ CME Group ระบุว่า จากการใช้เครื่องมือ FedWatch วิเคราะห์ภาวะการซื้อขายสัญญาฟิวเจอร์อัตราดอกเบี้ยสหรัฐ พบว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่า มีโอกาส 0% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์นี้ • (+) ดอลล์อ่อนเทียบค่าเงินหลัก ขณะนลท.จับตาประชุมเฟดสัปดาห์นี้ ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (18 มี.ค.) ก่อนที่การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะมีขึ้นในวันที่ 19-20 มี.ค.นี้ ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 111.40 เยน จากระดับ 111.49 เยน ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1337 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1320 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.3251 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3285 ดอลลาร์ • (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 65.23 จุด รับแรงซื้อหุ้นแบงก์,เทคโนโลยี ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (18 มี.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มธนาคารและกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที่หุ้นกลุ่มพลังงานดีดตัวขึ้นตามทิศทางราคาน้ำมันดิบ อย่างไรก็ตาม ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวขึ้นในกรอบจำกัด เนื่องจากการร่วงลงของหุ้นโบอิ้งและหุ้นเฟซบุ๊กเป็นปัจจัยฉุดตลาด ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,914.10 จุด เพิ่มขึ้น 65.23 จุด หรือ

1238

#investnow สร้างโอกาสทำกำไรสู่ เป้าหมายเงินล้าน

มือใหม่ เริ่มที่นี่ !!! พบกับบูท YLG Futures ที่งาน #investnow เลือกหุ้นเด่น DCA เลือกที่นี่! MONEY EXPO HATYAI 2019 โปรโมชั่น 1.ค่าคอมลด 50 % 2.YLG แจก Point รับทอง เมื่อเทรด Gold Online Futures 1 สัญญา = 1.5 คะแนน – สะสมครบ 500 คะแนน แลกรับทันที Gift Voucher Central มูลค่า 1,000 บาท – สะสมครบ 1,500 คะแนน แลกรับทันทีทองคำแท่งน้ำหนัก 0.25 บาท (1 สลึง) – สะสมครบ 5,000 คะแนน แลกรับทันทีทองคำแท่งน้ำหนัก 1 บาท หมายเหตุ : คะแนนสะสมแต่ละคะแนนมีอายุ 1 ปี นับจากวันที่ซื้อขาย บูธตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (A6) ในงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ 🗓 8-10 มีนาคม 2562 🕚 10.00-20.00 น. ⛳ หาดใหญ่ ฮอลล์ ชั้น 5 เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด Line ID : @ylgfutures Facebook : YLG Bullion and Futures เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th call center : 02 687

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562

• (+) ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก หลังปธ.เฟดส่งสัญญาณชะลอขึ้นดอกเบี้ย ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (26 ก.พ.) หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ส่งสัญญาณชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในระหว่างการแถลงต่อสภาคองเกรสเมื่อวานนี้ ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐหลายรายการในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 4/2561 ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 110.52 เยน จากระดับ 111.13 เยน และอ่อนค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9990 ฟรังก์ จากระดับ 1.0002 ฟรังก์ นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3167 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3193 ดอลลาร์แคนาดา ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1396 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1364 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 1.3273 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3102 ดอลลาร์ • (+) สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านดิ่งต่ำสุดรอบกว่า 2 ปีในเดือนธ.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านดิ่งลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปีในเดือนธ.ค. โดยร่วงลง 11.2% เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ 1.078 ล้านยูนิต จากระดับ 1.214 ล้านยูนิตในเดือนพ.ย. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะอยู่ที่ระดับ 1.250 ล้านยูนิตในเดือนธ.ค. • (+) ดาวโจนส์ปิดลบ 33.97 จุด เหตุวิตกผลประกอบการ-ข้อมูลศก.สหรัฐอ่อนแอ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (26 ก.พ.) โดยได้รับแรงกดดันจากผลประกอบการที่อ่อนแอของบริษัทจดทะเบียน และข้อมูลเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของสหรัฐ นอกจากนี้ นักลงทุนยังชะลอการซื้อขายเพื่อรอความชัดเจนเกี่ยวกับการทำข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐและจีน อย่างไรก็ตาม การที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ออกมาส่งสัญญาณว่าเฟดจะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนั้น เป็นปัจจัยหนุนตลาด และช่วยให้ดัชนีดาวโจนส์ปิดลดลงไม่มากนัก ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 26,057.98 จุด ลดลง

#investnow ออมหุ้น ออมกองทุน สร้างเงินล้าน @MONEY EXPO CHIANGMAI 2018

 มือใหม่ เริ่มที่นี่ !!! พบกับบูท YLG Futures ที่งาน #investnow ออมหุ้น ออมกองทุน สร้างเงินล้าน @MONEY EXPO KHONKAEN 2019  …รู้ครบ จบทุกคำถาม…  อยากลงทุน แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง สร้างล้านแรก ใช้เวลากี่ปี โปรโมชั่น  เทรด Gold online futures ครบ 239 สัญญา (ไป-กลับ) รับฟรี….  หมูทองคำ น้ำหนัก 1 บาท  วันที่  8 – 10 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 10.00-20.00 น.  บูธตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (A9) ในงานมหกรรมการเงินขอนแก่น ณ ฮอลล์ 1 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น (ไคซ์) บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด Line ID : @ylgfutures Facebook : YLG Bullion and Futures เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th call center : 02 687 9999

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 31 มกราคม 2562

• (+) เฟดคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะย้ำใช้ความอดทนต่อการปรับขึ้นดอกเบี้ย คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติเป็นเอกฉันท์ในการคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 2.25-2.50% ในการประชุมเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกของเฟดในปีนี้ ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ เฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเมื่อวานนี้ หลังจากที่ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นการปรับขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ในปีที่แล้ว และเป็นครั้งที่ 9 นับตั้งแต่ที่เฟดเริ่มปรับนโยบายการเงินสู่ภาวะปกติในเดือนธ.ค.2558 แถลงการณ์หลังการประชุมของเฟดเมื่อวานนี้ ระบุว่า เฟดจะใช้ความอดทนต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งต่อไป โดยจะจับตาภาวะเศรษฐกิจ ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของเฟดได้ตัดข้อความ “เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป” ซึ่งเป็นถ้อยคำที่บ่งชี้ถึงการส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด และเฟดได้ทดแทนด้วยข้อความที่ว่า “เฟดกำลังดำเนินแนวทางที่มีความระมัดระวังมากขึ้น” ซึ่งบ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงจากนโยบายเดิมที่เฟดใช้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในส่วนของการปรับลดงบดุลนั้น แถลงการณ์ระบุว่า เฟดพร้อมที่จะทำการพิจารณาใหม่เกี่ยวกับการปรับลดการถือครองพันธบัตรในงบดุลของเฟด หากสภาวะเศรษฐกิจบ่งชี้ถึงความจำเป็นดังกล่าว นอกจากนี้ เฟดคาดหวังว่าวงเงินในงบดุลจะยังคงอยู่ในระดับสูง หลังจากที่เฟดเสร็จสิ้นการปรับลดงบดุล • (+) ดอลล์อ่อนเทียบค่าเงินหลัก หลังเฟดย้ำใช้ความอดทนในการขึ้นดอกเบี้ย ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (30 ม.ค.) หลังจากที่ประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติคงอัตราดอกเบี้ย พร้อมกับย้ำว่า เฟดจะใช้ความอดทนต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งต่อไป ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 108.93 เยน จากระดับ 109.27 เยน และอ่อนค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9941 ฟรังก์ จากระดับ 0.9950 ฟรังก์ นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3148 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3283 ดอลลาร์แคนาดา ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1481 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1427 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 1.3112 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3100 ดอลลาร์ และดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นสู่ระดับ 0.7254 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.7148 ดอลลาร์สหรัฐ • (-) ADP เผยตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนสหรัฐเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในเดือนม.ค. ออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง

1234

View-worthy Analysis Report

เDive deep into everything
you need to know with help from our professionals

Read More