ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 8 พฤษภาคม 2560

(+) เงินยูโรพุ่งสูงสุดในรอบ 6 เดือน รับมาครองชนะเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศส สกุลเงินยูโรพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ หลังจากผลการนับคะแนนเบื้องต้นระบุว่า นายเอมมานูเอล มาครอง ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ทั้งนี้ยูโรพุ่งขึ้นแตะระดับ 1.1010 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน จากระดับ 1.0995 ดอลลาร์สหรัฐ กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสได้เปิดเผยผลการนับคะแนนเบื้องต้น ซึ่งระบุว่า นายเอมมานูเอล มาครอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ได้รับชัยชนะในการเลือกตงประธานาธิบดีฝรั่งเศส โดยนายมาครองมีคะแนนนํานางมารีน เลอเปน ผู้สมัครจากพรรค National Front (FN)

(-) สหรัฐเผยจ้างงานนอกภาคเกษตรพุ่งเกินคาด ขณะอัตราว่างงานลดลงสู่ 4.4% กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรพุ่งขึ้น 211,000 ตําแหน่งในเดือนเม.. หลังจากเพิ่มขึ้นเพียง 79,000 ตําแหน่งในเดือนมี.. ขณะที่อัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 4.4% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ..2007 หลังจากอยู่ที่ระดับ 4.5% ในเดือนมี.. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านีว่าการจ้างงานจะเพิ่มขึ้น 185,000 ตําแหน่งในเดือนเม.. และอัตราการว่างงานจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4.6% กระทรวงแรงงานสหรัฐระบุว่า ภาคเอกชนมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 194,000 ตําแหน่งในเดือนเม.. ขณะที่ภาครัฐจ้างงานเพิ่มขึ้น 17,000 ตําแหน่ง กระทรวงแรงงานสหรัฐยังได้ทบทวนปรับลดตัวเลขการจ้างงานในเดือนมี.. โดยปรับเป็นเพิ่มขึ้น 79,000 ตําแหน่งจากเดิมที่รายงานว่าเพิ่มขึ้น 98,000 ตําแหน่ง และทบทวนปรับเพิ่มตัวเลขการจ้างงานในเดือนก.. โดยปรับเป็นเพิ่มขึ้น 232,000 ตำแหน่งจากเดิมที่รายงานว่าเพิ่มขึ้น 219,000 ตําแหน่ง ขณะเดียวกันตัวเลขรายได้ต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนเม.. ทั้งนี้ตัวเลขรายได้ต่อชั่ วโมงนับเป็นข้อมูลที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสําคัญเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเงินเฟ้อ

(-) ดอลล์แข็งค่าเทียบเยน รับตัวเลขจ้างงานสหรัฐพุ่งเกินคาด สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยน ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (5 ..) โดยได้แรงหนุนจากตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐที่พุ่งขึ้นเกินคาดในเดือนเม.. ขณะที่สกุลเงินยูโรแข็งค่าขึ้นหลังจากโพลล์สํารวจล่าสุดบ่งชี้ว่า นายเอมมานูเอล มาครองอดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจฝรั่งเศสมีโอกาสชนะคู่แข่งสายอนรักษ์นิยมขวาจัดอย่างนางมารีน เลอเปน จากพรรค National Front (FN) ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในวันอาทิตย์นี้ ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 112.64 เยน จากระดับ 112.42 เยน ยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.0988 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 1.0978 ดอลลาร์สหรัฐ

(-) ประธานเฟดเซนต์หลุยส์หนุนเฟดเริ่มปรับลดงบดุลบัญชีช่วงครึ่งปีหลัง นายเจมส์บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์กล่าวว่า เฟดได้ปรับอัตราดอกเบี้ยอย่างเหมาะสมแล้ว แต่เฟดควรเริ่มปรับลดงบดลบัญชีในช่วงครึ่งปีหลัง เราประสบความล่าช้าเกินไปในการลดขนาดงบดุลบัญชีโดยเฟดควรเริ่มทําการสื่อสารเกี่ยวกับแนวทางดังกล่าว และเริ่มการลดงบดุลในช่วงครึ่งปีหลังเขากล่าว นายบูลลาร์ดยังระบุว่ากําหนดเวลาของการปรับลดงบดุลบัญชีควรขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟด อัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันมีความเหมาะสม เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์ในขณะนี้โดยยังไม่มีสัญญาณว่าอัตราเงินเฟ้อจะพุ่งขึ้นเหนือระดับเป้าหมายที่ 2% ของเฟด

ดังนั้น แทนที่จะพุ่งเป้าไปที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เฟดจําเป็นต้องสร้างความคืบหน้าต่อการปรับลดงบดลบัญชีวงเงิน 4.5 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อให้เฟดมีความยืดหยุ่นมากขึ้น หากเกิดสถานการณ์ที่สร้างความตื่นตระหนก หรือเศรษฐกิจเกิดภาวะถดถอยเขากล่าว

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9.com และBisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 99999