ข่าวเศรษฐกิจ

นักวิเคราะห์ Standard Chartered มองทองร่วงรับประชุมเฟด แต่ downside จำกัด

“Standard Chartered รายงานว่า ราคาทองคำอาจอ่อนตัวลงในระยะใกล้ถึงปานกลางจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2018 แต่ downside จำกัดจากความไม่แน่นอนทางการเมืองและความตึงเครียดของสถานการณ์ทางการค้า”

•ราคาทองคำอาจทดสอบกรอบด้านล่างในช่วงก่อนการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)โดย Standard Chartered คาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ในการประชุม 20-21 มี.ค.นี้

•ขณะนี้ราคาทองคำซื้อขายต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 50 วัน แต่อาจ find support อย่างน้อยที่บริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ความต้องการทางกายภาพจะช่วยจำกัดการปรับตัวลดลง โดยกรอบล่างสุดจะได้ได้รับแรงหนุนจากความต้องการทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยท่ามกลางความไม่แน่นอนที่เพิ่มสูงขึ้น

• แม้ว่าความกังวลเกี่ยวกับการกีดกันทางการค้าและความตึงเครียดทางการเมืองที่เพิ่มสูงขึ้นจะเป็นปัจจัยหนุนและช่วยจำกัด downside ของราคาทองคำ แต่การขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดยังคงเป็นปัจจัยกดดันการปรับตัวขึ้นของทองคำเช่นกัน ข้อมูลที่แข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์กดดันราคาทองคำ อย่างไรก็ตามความกังวลด้านเงินเฟ้อมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในการผลักดันราคาทองคำ

• นักวิเคราะห์ชี้ให้เห็นว่าจากสถิติล่าสุดของทองคำแสดงให้เห็นว่าระดับต่ำสุดของทองคำจะเกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับการประชุมเฟด โดยราคามักจะปรับตัวลดลงก่อนหน้าการประชุมเฟดนับตั้งแต่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกของเฟดในเดือนธันวาคมปี 2015 นอกจากนี้สถิติยังบ่งชี้อีกว่าระดับราคาต่ำสุดในแต่ละครั้งของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดยกตัวสูงขึ้น

• “ระดับราคาต่ำสุดในครั้งล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 1,250 ดอลลาร์ต่อออนซ์หลังจากการประชุมเฟดในเดือนธันวาคมปี 2017 เราสามารถใช้การปรับตัวลงของราคาในช่วงการประชุมเฟดในเดือนมี.ค.นี้เพื่อเป็นโอกาสในการเปิดสถานะซื้อ เราคาดว่าราคาเฉลี่ยใน Q2 2018 จะอยู่ที่ 1,280 เหรียญต่อออนซ์ ก่อนที่จะฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลัง 2018 โดยได้รับแรงหนุนจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลงและการคาดการณ์เงินเฟ้อที่สูงขึ้น ” นักวิเคราะห์จาก Standard Chartered กล่าว

YLG_Research
ที่มา : Kitco

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999