ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 14 พฤษภาคม 2562

• (+) จีนประกาศเพิ่มภาษีต่อสินค้าสหรัฐวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ มีผล 1 มิ.ย. กระทรวงการคลังของจีนแถลงในวันนี้ว่า จีนจะเพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10% โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย. ทั้งนี้ สินค้าในภาคเกษตรของสหรัฐจะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการขึ้นภาษีในครั้งนี้ หลังจากที่ถูกกระทบก่อนหน้านี้จากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยรายการสินค้าที่จะถูกเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้น รวมถึง ถั่ว น้ำตาล ข้าวสาลี ไก่ และไก่งวง การที่จีนประกาศเพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐในวันนี้ ถือเป็นการตอบโต้สหรัฐ ซึ่งได้เพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ สู่ระดับ 25% จากเดิมที่ระดับ 10% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
• (+) ทรัมป์โบ้ยผู้นำจีนควรถูกตำหนิกรณีเจรจาการค้าล่ม พร้อมเตือนจีนอย่าตอบโต้สหรัฐ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงควรถูกตำหนิ กรณีการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนประสบความล้มเหลวในสัปดาห์ที่แล้ว และการที่สหรัฐเพิ่มการจัดเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนจะทำให้บริษัทต่างๆถอนตัวออกจากจีนไปยังเวียดนามและประเทศต่างๆในเอเชีย นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังเตือนจีนมิให้ทำการตอบโต้สหรัฐ เพราะจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง “ผมได้พูดอย่างเปิดเผยต่อท่านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และเพื่อนของผมในจีนว่า จีนจะได้รับผลกระทบอย่างมาก หากไม่มีการบรรลุข้อตกลง เพราะบริษัทต่างๆจะถอนตัวออกจากจีนไปยังเวียดนาม และประเทศอื่นๆในเอเชีย เนื่องจากจะแพงเกินไปหากซื้อสินค้าที่ทำในจีน คุณได้ประโยชน์มามากแล้ว และคุณได้ถอนตัวจากข้อตกลง” “จะไม่เหลือใครที่ทำธุรกิจในจีน ซึ่งจะเป็นเรื่องแย่มากสำหรับจีน แต่จะดีมากสำหรับสหรัฐ หลังจากที่จีนได้เอาเปรียบสหรัฐมานานหลายปี และจีนไม่ควรตอบโต้สหรัฐ เพราะจะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ
• (+) EU วอนสหรัฐใช้ความอดกลั้น หลีกเลี่ยงเพิ่มความขัดแย้งทางทหารต่ออิหร่าน นางเฟเดอริกา โมเกรินี หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวเรียกร้องให้สหรัฐใช้ความอดกลั้น และหลีกเลี่ยงการเพิ่มความขัดแย้งทางทหารต่ออิหร่าน “คุณไมค์ ปอมเปโอได้ยินอย่างชัดเจนจากเรา ซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีของชาติยุโรป ว่าพวกเรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่สำคัญ โดยเราต้องใช้ความอดกลั้นอย่างมาก และหลีกเลี่ยงการเพิ่มความขัดแย้งทางการทหาร” นางโมเกรินีกล่าว ทั้งนี้ กองทัพสหรัฐได้ส่งกำลังทหาร รวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 เข้าสู่ตะวันออกกลาง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของสหรัฐระบุว่าเป็นการรับมือกับภัยคุกคามจากอิหร่าน
• (+) ดาวโจนส์ปิดร่วง 617.38 จุด หลังจีนเปิดศึกการค้าตอบโต้สหรัฐ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 600 จุดเมื่อคืนนี้ (13 พ.ค.) หลังจากจีนประกาศเพิ่มการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐ เพื่อตอบโต้สหรัฐที่ได้ดำเนินการด้านภาษีต่อจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกในตลาด และทำให้เกิดความวิตกกังวลว่า สงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นอาจส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,324.99 จุด ลดลง 617.38 จุด หรือ -2.38% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,811.87 จุด ลดลง 69.53 จุด หรือ -2.41% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,647.02 จุด ลดลง 269.92 จุด หรือ -3.41%
• (+) ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก เหตุวิตกผลกระทบสงครามการค้า ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (13 พ.ค.) เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของสงครามการค้า หลังจากที่จีนเปิดศึกตอบโต้สหรัฐด้วยการปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐ ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงยอดค้าปลีกและการผลิตภาคอุตสาหกรรม ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบเงินเยน ที่ระดับ 109.33 เยน จากระดับ 109.90 เยน และอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 1.0065 ฟรังก์ จากระดับ 1.0125 ฟรังก์ สกุลเงินยูโรทรงตัวที่ระดับ 1.1231 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1231 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงสู่ระดับ 1.2965 ดอลลาร์ จากระดับ 1.3007 ดอลลาร์

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999