ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562

• (+) ทรัมป์แนะเฟดลดดอกเบี้ยเพื่อให้สหรัฐชนะสงครามการค้ากับจีน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ควรปรับลดอัตราดอกเบี้ย เพื่อให้สหรัฐเป็นฝ่ายชนะในการทำสงครามการค้ากับจีน “จีนกำลังอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ และอาจทำการปรับลดอัตราดอกเบี้ย เหมือนอย่างที่เคยทำ เพื่อชดเชยแก่ภาคธุรกิจที่กำลังสูญเสียในการทำสงครามการค้า ซึ่งถ้าเฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อรับมือกับจีน นี่ก็จะถือเป็นการจบเกม เราชนะ ขณะที่จีนต้องการจะทำข้อตกลงการค้า” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ
• (-) ซิตี้กรุ๊ปคาดสหรัฐ-จีนสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าได้ในที่สุด ซิตี้กรุ๊ปเปิดเผยว่า นักวิเคราะห์ของทางบริษัทมีความเชื่อมั่นอย่างระมัดระวังว่า สหรัฐและจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าได้ในที่สุด อย่างไรก็ดี ซิตี้กรุ๊ปเตือนว่า โอกาสในการหลีกเลี่ยงการเพิ่มขึ้นของภาวะตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนกำลังจะถูกปิดลงอย่างรวดเร็ว “ปัจจัยการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะยังคงทำให้ตลาดหุ้นแกว่งตัวในระยะสั้น แต่เราคิดว่าตลาดได้ปรับตัวรับข่าวดังกล่าวได้ในระดับหนึ่งแล้ว” ซิตี้กรุ๊ประบุในรายงานสำหรับลูกค้า
• (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 207.06 จุด นลท.ช้อนซื้อหลังหุ้นร่วงหนัก,จับตาเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิววยอร์กปิดดีดตัวขึ้นกว่า 200 จุดเมื่อคืนนี้ (14 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเข้าช้อนซื้อเก็งกำไรหลังจากตลาดร่วงลงอย่างหนักเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมและกลุ่มเทคโนโลยีนำตลาดพุ่งขึ้น ขณะเดียวกันนักลงทุนยังคงจับตาความคืบหน้าในการแก้ไขความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐกำลังอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นในการทำข้อตกลงกับจีน ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,532.05 จุด พุ่งขึ้น 207.06 จุด หรือ +0.82% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,834.41 จุด เพิ่มขึ้น 22.54 จุด หรือ +0.80% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,734.49 จุด เพิ่มขึ้น 87.47 จุด หรือ +1.14%
• (-) ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก รับความหวังสหรัฐ-จีนบรรลุข้อตกลงการค้า ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (14 พ.ค.) โดยได้ปัจจัยหนุนจากความหวังที่ว่า สหรัฐและจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงในการเจรจาการค้า ขณะที่สกุลเงินยูโรร่วงลง ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจอิตาลี ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1207 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1231 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงสู่ระดับ 1.2904 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2965 ดอลลาร์ และดอลลาร์ออสเตรเลียอ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 0.6944 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.6950 ดอลลาร์สหรัฐ ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 109.63 เยน จากระดับ 109.33 เยน
• (-) เจพีมอร์แกนฟันธงเทเรซา เมย์นั่งเก้าอี้นายกฯอังกฤษไม่เกินสิ้นเดือนหน้า เจพีมอร์แกนระบุในวันนี้ว่า เป็นเรื่องยากที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะสามารถดำรงตำแหน่งได้เกินกว่าสิ้นเดือนมิ.ย. ถึงแม้คุณเมย์มีทักษะที่น่าประทับใจในการเอาตัวรอด แต่เราคาดการณ์ว่าเวลากำลังจะหมดลงสำหรับการเป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมของเธอ” “ในมุมมองของเรา เป็นเรื่องยากที่คุณเมย์จะดำรงตำแหน่งได้เกินกว่าสิ้นเดือนมิ.ย.” เจพีมอร์แกนระบุในบทวิเคราะห์สำหรับลูกค้า
• (-) ทรัมป์เผยสหรัฐกำลังอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นในการทำข้อตกลงกับจีน ขณะเม็ดเงินไหลกลับสหรัฐ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า สหรัฐกำลังอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นในการทำข้อตกลงกับจีน ขณะที่เม็ดเงินหลายพันล้านดอลลาร์กำลังไหลกลับสู่สหรัฐ “เรากำลังอยู่ในสถานะที่ดีขึ้นในการทำข้อตกลง ขณะที่เม็ดเงินหลายพันล้านดอลลาร์ และการจ้างงานกำลังกลับสู่สหรัฐ โดยหลายประเทศกำลังเจรจากับเรา เพราะไม่ต้องการให้สิ่งนี้เกิดขึ้น ซึ่งผู้นำของเราควรจะทำเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ ปธน.ทรัมป์ยังทวีตข้อความระบุว่า เขาจะยอมรับข้อตกลงทางการค้าที่จะให้ผลประโยชน์ที่ดีที่สุดแก่สหรัฐเท่านั้น

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999