ข่าวเศรษฐกิจ

SPDR ซื้อทองคำหนักสุดรอบ 3 ปี

กองทุน SPDR ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้รับความสนใจอย่างฉับพลัน ถือครองทองคำเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบเกือบ 3 ปี จากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ, สัญญาณการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ และการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)จะปรับลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้บวกรวมกันจนหนุนความต้องการทองคำ

     การถือครองทองคำของกองทุน SPDR ในวันจันทร์ที่ 3 มิ.ย. เพิ่มขึ้น 16.44 ตัน หรือ 2.2% ซึ่งเป็นระดับการถือครองทองคำที่เพิ่มขึ้นในวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปี 2016 ความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยแบบดั้งเดิมเกิดขึ้นจากการที่ราคาทองคำทะยานขึ้นเหนือระดับ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์แตะระดับสูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2019


     ทองคำช่วงต้นปี 2019 ที่ผ่านมา เผชิญกับการซื้อขายที่ซบเซาแม้ว่าความวิตกเกี่ยวกับสงครามการค้าทวีความรุนแรงมากขึ้น, เฟดส่งสัญญาณคงอัตราดอกเบี้ย และดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น 4 เดือนติดต่อกัน

     จนกระทั่งในวันจันทร์ที่ 3 มิ.ย. นายเจมส์ บูลลาร์ด กล่าวว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยอาจเกิดขึ้นในเร็ววัน ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่าเฟดอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 2 ครั้งภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งทองคำไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ยมีแนวโน้มจะได้รับประโยชน์จากสภาพแวดล้อมที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ

     “เป็นอีกครั้งที่ทองคำพยายามเรียกคืนบทบาทในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าที่เพิ่มขึ้นและความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อการเติบโต” Joni Teves นักยุทธศาสตร์จาก UBS Group AG กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การเคลื่อนไหวของราคาดูเหมือนว่าจะสามารถยืนเหนือ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้วยความพยายามเพื่อที่จะทดสอบระดับสูงสุดของปีนี้”

     ขณะที่สัญญาอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นบ่งชี้ถึงการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) อาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยมากกว่า 50 basis points ภายในปีนี้

     ในปัจจุบัน fed funds rate อยู่ที่ 2.39% แต่อัตราดอกเบี้ยในช่วงปลายปี 2019 จากสัญญาอัตราดอกเบี้ยเดือนม.ค.ปรับตัวลดลง 15 basis points ในวันศุกร์ที่ผ่านมาสู่ระดับ 1.855% ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงด้านอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางมักเกิดขึ้นครั้งละ 25 basis points ดังนั้นการกำหนดราคาปัจจุบันหมายถึงการลดอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 2 ครั้งภายในสิ้นปี 2019


YLG Research
Source : Bloomberg

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999