ข่าวเศรษฐกิจ

สองว่าที่กรรมการเฟดคนใหม่ ถูกใจ “ทรัมป์” ถูกใจ “ทอง”

     ตลาดทองคำค่อนข้างสดใส ราคาทองคำทะยานขึ้นต่อเนื่องและกลับมายืนเหนือ 1,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง ความอ่อนแอของตัวเลขเศรษฐกิจ เป็นปัจจัยสนับสนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ผ่อนคลายนโยบายการเงิน ประกอบกับประธานาธิบดีสหรัฐแสวงหาวิธีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการเฟดด้วยการเสนอชื่อ 2 บุคคลที่มีแนวคิดสายพิราบเข้าไปนั่งในคณะกรรมการเฟด

     ปธน.ทรัมป์ของสหรัฐฯประกาศจะเสนอชื่อ Christopher Waller และ Judy Shelton เข้าไปนั่งในคณะกรรมการเฟด ซึ่งทั้ง 2 มีแนวโน้มจะสนับสนุนเสียงเรียกร้องของเขาในการต้องการให้อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐลดลงต่ำกว่าระดับปัจจุบัน

     Christopher Waller ถูกดึงชื่อจากภายในเฟดเอง โดยเขายึดมั่นกับเสียงเรียกร้องให้เฟดดำเนินนโยบายการเงินที่เป็นไปในเชิงพิราบมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา Judy Shelton อยู่นอกวงการเศรษฐกิจเป็นเวลาหลายปี และจากการปรากฏตัวเมื่อไม่นานมานี้ดูเหมือนจะสนับสนุนให้สหรัฐกลับไปใช้มาตรฐานทองคำ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางตั้งแต่ผู้ที่รู้สึกว่านโยบายการเงินนั้นหละหลวมเกินไป – ไปจนถึงผู้ที่มองว่ามีความจำเป็นในการกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น

     “ดูเหมือนว่าทั้งสองจะต้องการเห็นอัตราดอกเบี้ยลดลงในเร็วๆนี้มากกว่าที่จะให้ลดลงในภายหลัง” Kathleen Bostjancic นักเศรษฐศาสตร์จาก Oxford Economics ในนิวยอร์กกล่าว “ พวกเขาเป็นสายพิราบอย่างมากและเห็นได้ชัดว่าเป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องการ”

     Waller เป็นผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ James Bullard ประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ ซึ่งเป็นผู้ลงคะแนนเพียงคนเดียวที่เห็นด้วยกับการลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเฟดประจำเดือนมิถุนายน ขณะที่ Shelton ซึ่งเป็นที่ปรึกษาอย่างไม่เป็นทางการของทรัมป์ เคยกล่าวต่อสื่อว่า เฟดควรลดอัตราดอกเบี้ยลง

     Stephen Innes จาก Vanguard Markets Pte กล่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์พยายามเปลี่ยนความสมดุลของ FOMC ไปสู่ super dove

‘Potential’ Fed Chairs
     หากทรัมป์ชนะการเลือกตั้งในปีหน้าอีกสมัย เขาจะไม่เสนอชื่อพาวเวลล์ให้กลับมาเป็นประธานเฟดอีกสมัย” Ian Katz จาก Capital Alpha Partners LLC กล่าว “ดังนั้นเราจึงคิดว่า Shelton และ Waller นั้นมีโอกาสที่จะเป็นประธานเฟดในอนาคต” Katz กล่าว

     หลังจากที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีที่แล้วก็เผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์จากทรัมป์ อย่างไรก็ดี พาวเวลล์และคณะกรรมการเฟดอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ค.ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีแนวโน้มจะเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำ

     อย่างไรก็ดี ผู้ถูกเสนอชื่อให้นั่งเก้าอี้กรรมการเฟด ทั้ง Christopher Waller และ Judy Shelton จะต้องได้รับการยืนยันจากวุฒิสภาอีกหนึ่งขั้นตอน ซึ่งหากทั้ง 2 ได้รับการอนุมัติ เสียงส่วนใหญ่ของกรรมการเฟดผู้มีสิทธิโหวตในปี 2019 จะเปลี่ยนจากสายเหยี่ยวในปีก่อน มาเป็นสายพิราบอย่างเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น และตราบใดที่อัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯยังคงมีแนวโน้มลดลง คาดว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะดึงดูดเม็ดเงินให้ไหลเข้าสู่ตลาดทองคำได้อย่างต่อเนื่อง
YLG Research
Source: bloomberg, thomsonreuters, federalreserve

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999