ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 08 กรกฏาคม 2562

• (+) อิหร่านประกาศเพิ่มการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสูงกว่าข้อตกลงนิวเคลียร์วันนี้ อิหร่านได้ออกมาประกาศในวันนี้ว่า อิหร่านกำลังเพิ่มการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมที่มีความบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้นและในปริมาณที่สูงกว่าข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายอาลี ไรบี โฆษกรัฐบาลอิหร่านกล่าวผ่านทางการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ว่า วันนี้ เราจะเสริมสมรรถนะเพิ่มสูงกว่า 3.67% และระดับของความบริสุทธิ์ของแร่ยูเรเนียมนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของเรา และเรื่องนี้จะเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ วันอาทิตย์เป็นขีดเส้นตายที่อิหร่านกำหนดไว้เพื่อทำข้อตกลงชุดใหม่กับประเทศยุโรป ก่อนที่อิหร่านจะเสริมสมรรถนะเพิ่มเติม ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่จะสร้างสถานการณ์ตึงเครียดมากยิ่งขึ้นกับสหรัฐด้วยเช่นกัน เจ้าหน้าที่ของสำนักงานพลังงานปรมาณูขงอิหร่าน กล่าวว่า ระดับการเสริมสมรรถนะจะสูงกว่าเพดานที่กำหนดไว้ที่ 3.67% ภายในสิ้นวันนี้ ขณะที่แหล่งข่าวของรัฐบาลอิหร่านกล่าวว่า การเสริมสมรรถนะจะเพิ่มขึ้นประมาณ 5% การเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมระดับต่ำจะอยู่ในช่วง 3-5% ซึ่งสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับเตาปฏิกรณ์ได้
• (-) ดอลล์แข็งค่าเทียบสกุลเงินหลัก ขานรับข้อมูลจ้างงานสหรัฐแข็งแกร่งเกินคาด ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (5 ก.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่แข็งแกร่งเกินคาดของสหรัฐ ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ปรับตัวขึ้น 0.56% สู่ระดับ 97.2804 ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 108.57 เยน จากระดับ 107.77 เยน ขณะที่แข็งค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9919 ฟรังก์ จากระดับ 0.9849 ฟรังก์ และ แข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3083 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3058 ดอลลาร์แคนาดา ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1221 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1285 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงสู่ระดับ 1.2526 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2575 ดอลลาร์
• (+/-) สหรัฐเผยจ้างงานนอกภาคเกษตรพุ่งเกินคาดเดือนมิ.ย. ขณะอัตราว่างงานปรับตัวขึ้น กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 224,000 ตำแหน่งในเดือนมิ.ย. ซึ่งดีดตัวขึ้นมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่า ตัวเลขจ้างงานเดือนมิ.ย.จะเพิ่มขึ้น 165,000 ตำแหน่ง หลังขยายตัวเพียง 72,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ค. ตัวเลขจ้างงานเดือนมิ.ย. นับว่าเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 5 เดือน ขณะที่ตัวเลขเดือนพ.ค. ถูกปรับทบทวนลงจากรายงานเบื้องต้นที่ 75,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานเดือนมิ.ย. ขยับขึ้นสู่ระดับ 3.7% จากระดับ 3.6% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.2512 เนื่องจากมีประชาชนเข้าสู่ตลาดแรงงานเพื่อหางานทำมากขึ้น ทั้งนี้ นักลงทุนจับตาตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนมิ.ย.ของสหรัฐ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้แนวโน้มนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งการที่ตัวเลขจ้างงานออกมาดีเกินคาดนี้สะท้อนว่าเศรษฐกิจสหรัฐอาจจะยังดีอยู่ และเฟดอาจจะยังไม่ต้องรีบปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกัน ค่าจ้างรายชั่วโมงโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเพียง 6 เซนต์ หรือ 0.2% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สู่ระดับ 27.90 ดอลลาร์/ชั่วโมง หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายปี ตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน เพิ่มขึ้น 3.1% เป็นเดือนที่สองติดต่อกัน
• (+/-) เฟดย้ำจะดำเนินนโยบายที่เหมาะสมในการหนุนเศรษฐกิจขยายตัว ขณะความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้น ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยในรายงานที่ยื่นต่อวุฒิสภาสหรัฐว่า ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจทั้งในประเทศและทั่วโลกได้เพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และระบุว่า เฟดจะดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ กิจกรรมทางเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาเป็นไปในเชิงลบมากขึ้น และมีความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจ” รายงานระบุเสริมว่า “ข้อมูลการขยายตัวที่น่าผิดหวังจากทั่วโลก ได้เพิ่มความวิตกเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจโลก”

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999