ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 09 กรกฏาคม 2562

• (+) ดาวโจนส์ปิดลบ 115.98 จุด หลังหุ้นแอปเปิล-โบอิ้งร่วง,วิตกเฟดเมินลดดบ.เดือนนี้ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (8 ก.ค.) โดยได้รับแรงกดดันจากการร่วงลงของหุ้นแอปเปิล หลังจากนักวิเคราะห์ได้ปรับลดอันดับความน่าลงทุนของหุ้นแอปเปิล ขณะที่หุ้นโบอิ้งดิ่งลงหลังจากสายการบินของซาอุดีอาระเบียได้ยกเลิกคำสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max นอกจากนี้ ตลาดยังเผชิญปัจจัยลบจากการที่นักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ หลังจากตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐพุ่งขึ้นเกินคาด ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 26,806.14 จุด ลดลง 115.98 จุด หรือ -0.43% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,975.95 จุด ลดลง 14.46 จุด หรือ -0.48% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 8,098.38 จุด ลดลง 63.41 จุด หรือ -0.78%
• (+) “มอร์แกน สแตนลีย์”เตือนลดน้ำหนักหุ้นทั่วโลก หวั่นศก.ซบหักล้างมาตรการธนาคารกลาง มอร์แกน สแตนลีย์ประกาศปรับลดน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลก ท่ามกลางความวิตกที่ว่า การขยายตัวที่อ่อนแอของเศรษฐกิจโลกจะหักล้างมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางต่างๆ ทั้งนี้ มอร์แกน สแตนลีย์แนะนำให้นักลงทุนลดน้ำหนักการลงทุนในหุ้น, คงน้ำหนักการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล และเพิ่มน้ำหนักในการถือครองเงินสด นอกจากนี้ มอร์แกน สแตนลีย์ระบุว่า สินทรัพย์ที่น่าลงทุนมากที่สุดยังคงเป็นตราสารหนี้ในตลาดเกิดใหม่ นายแอนดรูว์ ชีทส์ หัวหน้านักวิเคราะห์สินทรัพย์ของมอร์แกน สแตนลีย์ ระบุในรายงานว่า ถึงแม้ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทมีความเชื่อมั่นต่อการใช้มาตรการผ่อนคลายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แต่นักลงทุนยังไม่ได้ปรับตัวรับความเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจจะชะลอตัวลงในช่วงหลายเดือนข้างหน้า “ปัจจัยบวกจากการใช้นโยบายผ่อนคลายจะถูกหักล้างจากปัจจัยลบของเศรษฐกิจที่ชะลอการเติบโต” รายงานระบุ นายชีทส์เปิดเผยว่า ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า มอร์แกน สแตนลีย์คาดการณ์ว่า ดัชนี S&P 500, MSCI Europe, MSCI EM และ Topix Japan จะปรับตัวขึ้นเพียง 1%
• (+) IAEA ยืนยันอิหร่านเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมเกินกว่าระบุไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์ สำนักงานพลังงานปรมาณูสากล (IAEA) แถลงในวันนี้ว่า อิหร่านได้เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสูงกว่า 3.67% ที่มีการระบุไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2558 คำแถลงของ IAEA เป็นการยืนยันแถลงการณ์ของโฆษกหน่วยงานด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านที่ระบุว่า อิหร่านได้เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสูงกว่า 3.67% ทางด้านโฆษกขององค์การพลังงานปรมาณูของอิหร่าน เปิดเผยว่า อิหร่านได้เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสูงกว่า 4.5% ขณะที่มีรายงานระบุว่า การเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมแตะระดับ 5% ที่โรงงานในเมืองนาทานซ์
• (-) ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก รับคาดการณ์เฟดชะลอลดดอกเบี้ยหลังตัวเลขจ้างงานพุ่ง ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (8 ก.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนคาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ หลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรที่พุ่งขึ้นแข็งแกร่งเกินคาดในเดือนมิ.ย. ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 108.72 เยน จากระดับ 108.57 เยน นอกจากนี้ ดอลลาร์สหรัฐยังแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา ที่ระดับ 1.3096 ดอลลาร์แคนาดา จากระดับ 1.3083 ดอลลาร์แคนาดา ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1211 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1221 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์อ่อนค่าลงแตะที่ระดับ 1.2512 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2526 ดอลลาร์
• (-) Sentix เผยดัชนีความเชื่อมั่นยูโรโซนดิ่งต่ำสุดรอบเกือบ 5 ปีในเดือนก.ค. สถาบันวิจัย Sentix ของเยอรมนี เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของนักลงทุนในยูโรโซนดิ่งลงในเดือนก.ค. แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.2557 โดยปรับตัวลงสู่ระดับ -5.8 จากระดับ -3.3 ในเดือนมิ.ย. และสวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ +0.1 ส่วนดัชนีย่อยเกี่ยวกับความเชื่อมั่นของนักลงทุนในเยอรมนีทรุดลงแตะระดับ -4.8 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 10 ปี จากระดับ -0.7 ในเดือนมิ.ย.

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999