ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 23 เมษายน 2563

• (+) “ทรัมป์”สั่งกองทัพเรือสหรัฐทำลายเรืออิหร่าน หากก่อให้เกิดอันตราย ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขาได้สั่งให้กองทัพเรือสหรัฐให้ทำการยิงและทำลายเรือปืนของอิหร่านทุกลำ หากมีท่าทีก่อให้เกิดอันตรายต่อเรือสหรัฐ คำสั่งของปธน.ทรัมป์มีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐรายงานว่า เรือจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ได้แสดงท่าทีที่ยั่วยุและอันตราย ขณะขับเข้าใกล้เรือยามฝั่งของสหรัฐในอ่าวเปอร์เซีย
• (+) อิหร่านยิงดาวเทียมทางทหารดวงแรกขึ้นสู่วงโคจรวันนี้ สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่าน รายงานว่า อิหร่านได้ยิงดาวเทียม Noor ขึ้นสู่วงโคจรในวันนี้ โดยโคจรเหนือโลกเป็นระยะทาง 425 กิโลเมตร ทั้งนี้ กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) เป็นหน่วยงานที่ส่งดาวเทียม Noor ขึ้นไป ซึ่งถือเป็นดาวเทียมทางทหารดวงแรกของอิหร่าน และคาดว่าจะสร้างความตึงเครียดมากขึ้นต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและอิหร่าน
• (+) รองประธานคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐเชื่อ”คิม จอง อึน”ยังกุมอำนาจเบ็ดเสร็จในเกาหลีเหนือ พลอากาศเอกจอห์น ไฮเทน ซึ่งเป็นรองประธานคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐ กล่าวว่า เขาเชื่อว่านายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ยังคงกุมอำนาจเบ็ดเสร็จทางทหารในเกาหลีเหนือ “ผมเชื่อว่าเขายังคงกุมอำนาจด้านนิวเคลียร์ และกองทัพในเกาหลีเหนือ” พลอากาศเอกไฮเทนกล่าว และตั้งข้อสังเกตว่ายังไม่มีข่าวกรองที่จะยืนยันหรือปฏิเสธข่าวที่ว่า นายคิมได้รับการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจเมื่อไม่นานมานี้ และเขาอาจกลายเป็นบุคคลทุพพลภาพ หลังการผ่าตัด
• (-) ดอลล์แข็งเทียบยูโร,ฟรังก์ รับความหวังสภาผู้แทนฯสหรัฐไฟเขียวมาตรการเยียวยา ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโรและฟรังก์สวิส ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (22 เม.ย.) โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนคาดหวังว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะอนุมัติมาตรการวงเงินเกือบ 5 แสนล้านดอลลาร์เพื่อเยียวยาธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายในสัปดาห์นี้ หลังจากวุฒิสภาสหรัฐได้ลงมติผ่านร่างมาตรการดังกล่าวไปแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9721 ฟรังก์ จากระดับ 0.9699 ฟรังก์ แต่อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 107.71 เยน จากระดับ 107.77 เยน ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.0820 ดอลลาร์ จากระดับ 1.0853 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์แข็งค่าขึ้นแตะที่ระดับ 1.2315 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2281 ดอลลาร์
• (-) “ทรัมป์”ลงนามบังคับใช้มาตรการห้ามผู้อพยพเข้าสหรัฐชั่วคราว หวั่นแย่งงานชาวอเมริกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐลงนามในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี (Executive Order) เพื่อบังคับใช้มาตรการห้ามไม่ให้มีการอพยพถิ่นฐานเข้าสู่สหรัฐเป็นการชั่วคราว โดยหวังที่จะปกป้องตำแหน่งงานให้กับชาวอเมริกันที่ตกงานในช่วงเวลาที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ปธน.ทรัมป์กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวในวันพุธตามเวลาสหรัฐว่า “เพื่อเป็นการปกป้องแรงงานชาวอเมริกัน ผมจึงได้ลงนามบังคับใช้มาตรการห้ามไม่ให้มีการอพยพถิ่นฐานเข้าสู่สหรัฐเป็นการชั่วคราว ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า แรงงานชาวอเมริกันทุกคนที่ตกงานจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้งานทำเมื่อเราทำการเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง”
• (+/-) ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 456.94 จุด รับราคาน้ำมันฟื้นตัว,คาดสภาผู้แทนฯสหรัฐไฟเขียวมาตรการเยียวยา ดัชนีดาวโจนส์ปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (22 เม.ย.) โดยได้แรงหนุนจากการฟื้นตัวของราคาน้ำมัน รวมทั้งความหวังที่ว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะอนุมัติมาตรการวงเงินเกือบ 5 แสนล้านดอลลาร์เพื่อเยียวยาธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายในสัปดาห์นี้ หลังจากวุฒิสภาสหรัฐได้ลงมติผ่านร่างมาตรการดังกล่าวไปแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ดัชนีดาวโจนส์ปิดที่ 23,475.82 จุด เพิ่มขึ้น 456.94 จุด หรือ +1.99% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,799.31 จุด เพิ่มขึ้น 62.75 จุด หรือ +2.29% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 8,495.38 จุด เพิ่มขึ้น 232.15 จุด หรือ +2.81%