ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 26 พฤษภาคม 2563

• (+) WHO เตือนโควิด-19 อาจพุ่งแตะจุดสูงสุดระลอก 2 หากผ่อนปรนมาตรการป้องกันเร็วเกินไป เมื่อวานนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ประเทศต่างๆที่การติดเชื้อโควิด-19 กำลังลดน้อยลง อาจยังคงเผชิญ “ระดับสูงสุดระลอก 2 แบบฉับพลัน” หากประเทศเหล่านั้นผ่อนปรนมาตรการเพื่อระงับการระบาดเร็วเกินไป ดร.ไมค์ ไรอัน หัวหน้าฝ่ายฉุกเฉินของ WHO ระบุว่า โลกยังคงอยู่ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ระลอกแรก โดยระบุว่า ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อกำลังลดน้อยลงในหลายประเทศ แต่ยอดผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้นในอเมริกากลางและอเมริกาใต้, เอเชียใต้ และแอฟริกา เขากล่าวว่า การระบาดบ่อยครั้งเกิดขึ้นเป็นระลอก ซึ่งหมายความว่า การระบาดดังกล่าวอาจกลับมาในภายหลังในปีนี้ในสถานที่ที่การระบาดระลอกแรกลดน้อยลง นอกจากนี้ ยังมีโอกาสที่อัตราการติดเชื้ออาจเพิ่มขึ้นอีกครั้งในระดับเร็วขึ้นหากมีการยกเลิกมาตรการเพื่อยับยั้งการระบาดระลอกแรกเร็วเกินไป
• (+) สหภาพฮ่องกงเรียกร้องผละงานประท้วงกฎหมายจีนวันพรุ่งนี้ สหภาพการค้าในฮ่องกงเรียกร้องการผละงานประท้วงครั้งใหญ่ในวันพุธที่ 27 พ.ค. เพื่อตอบโต้แผนของจีนในการออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ซึ่งจะสั่งห้ามจัดการประท้วงในฮ่องกง รวมทั้งการแทรกแซงจากต่างชาติ เจ้าหนาที่จีนและฮ่องกงยืนยันว่า กฎหมายดังกล่าวจะนำมาซึ่งเสถียรภาพแก่ฮ่องกงและจะไม่กระทบต่อเสรีภาพของประชาชน ขณะที่สหรัฐขู่คว่ำบาตรจีน และพันธมิตรของจีนแสดงความกังวลเกี่ยวกับกฎหมายใหม่
• (-) หุ้นยุโรปปิดพุ่ง ขานรับความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเยอรมนี ตลาดหุ้นยุโรปปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (25 พ.ค.) ขณะที่การซื้อขายเป็นไปอย่างเบาบางเนื่องจากตลาดหลายแห่งปิดทำการวันหยุด โดยตลาดได้แรงหนุนจากการเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจของเยอรมนีที่ดีดตัวขึ้นในเดือนพ.ค. และความคืบหน้าเกี่ยวกับแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทต่างๆ หลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ได้ช่วยหนุนตลาดด้วย ดัชนี Stoxx Europe 600 เพิ่มขึ้น 1.47% ปิดที่ 345.18 จุด ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 11,391.28 จุด เพิ่มขึ้น 317.41 จุด หรือ +2.87% และดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 4,539.91 จุด เพิ่มขึ้น 95.35 จุด หรือ +2.15% ส่วนตลาดหุ้นลอนดอนปิดทำการวันจันทร์ที่ 25 พ.ค. เนื่องในวัน Spring Bank Holiday
• (-) “Novavax” เริ่มทดลองวัคซีนโควิด-19 กับมนุษย์,คาดจะมีผลในก.ค. บริษัท Novavax Inc. เริ่มการทดลองวัคซีนโควิด-19 กับมนุษย์และคาดว่าจะมีผลเป็นครั้งแรกในเดือนก.ค.ว่า การตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันเป็นอย่างไร ในระยะแรก อาสาสมัครผู้ใหญ่สุขภาพดีจำนวน 130 คนจากสถานที่ 2 แห่งในออสเตรเลียจะรับวัคซีน NVX-CoV2373 ซึ่งเป็นวัคซีนทดลองของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพดังกล่าว จำนวน 2 โดส หากผลลัพธ์ขั้นต้นเป็นไปในเชิงบวก ทางบริษัทวางแผนดำเนินการระยะ 2 อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเป็นการขยายการทดลองในประเทศอื่นๆและกลุ่มอายุนอกเหนือจาก 18-59 ปี องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า บริษัท Novavax Inc ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแมรีย์แลนด์เป็นบริษัท 1 ในประมาณ 10 แห่งที่กำลังทดสอบวัคซีนโควิด-19 บริษัท Moderna Inc. รายงานผลทดลองวัคซีนโควิด-19 ในมนุษย์ครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
• (-) ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ทะยานกว่า 200 จุดจากความหวังวัคซีนโควิด-19 หุ้นล่วงหน้าของสหรัฐเปิดตลาดในแดนบวกในรอบการซื้อขายคืนที่ผ่านมาในการเริ่มต้นสัปดาห์ที่สั้นกว่าปกติจากวันหยุด ขณะที่ตลาดมีทัศนะบวกเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ฟิวเจอร์ทะยานขึ้นประมาณ 250 จุด S&P500 ฟิวเจอร์ปรับขึ้น 1.2% และ Nasdaq 100 ฟิวเจอร์ ดีดตัว 1.1% ปริมาณการซื้อขายยังคงเบาบางในคืนที่ผ่านมา ตลาดสหรัฐปิดทำการในวันจันทร์เนื่องในวัน Memorial Day
• ตลาดโลหะมีค่านิวยอร์กปิดทำการในวันจันทร์ ที่ 25 พ.ค.เนื่องในวันหยุด Memorial Day
• ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการในวันจันทร์ ที่ 25 พ.ค.เนื่องในวันหยุด Memorial Day
• ตลาดเงินนิวยอร์กปิดทำการในวันจันทร์ ที่ 25 พ.ค.เนื่องในวัน Memorial Day