News

ภาพบรรยากาศงานสัมมนา เงินบาทแข็ง ทองผันผวน เล็งทางรุก หาทางรอด ด้วย TFEX”

ทางบริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้การตอบรับเป็นอย่างดีภายในงาน ภายในงาน สัมมนา เงินบาทแข็ง ทองผันผวน เล็งทางรุก หาทางรอด ด้วย TFEX” เสวนาโดย คุณฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ. วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัดคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานฝ่ายบริหาร บ. เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด ดำเนินรายการโดย คุณณรงค์รักษ์ มหาปิยศิลป์ ผู้ดำเนินรายการ TFEX Station Live เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2019ณ อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยซึ่งการบรรยายในครั้งนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี ทางบริษัทจึงขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านเป็นอย่างสูง สนใจการลงทุนติดต่อ Line ID : @ylgfutures Facebook : YLG Bullion and Futures เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th call center : 02 687 9999

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 17 กันยายน 2562

• (+) เฟดนิวยอร์กเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงลงมากกว่าคาดในเดือนก.ย. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ปรับตัวลงสู่ระดับ 2.0 ในเดือนก.ย. จากระดับ 4.8 ในเดือนส.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าดัชนีจะปรับตัวลงสู่ระดับ 4.0 ในเดือนก.ย. อย่างไรก็ดี ดัชนียังคงอยู่สูงกว่าระดับ 0 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคการผลิตในนิวยอร์ก • (+) “ทรัมป์”ยันอิหร่านโกหก กรณีปฏิเสธใช้โดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า อิหร่านไม่ได้พูดความจริง กรณีปฏิเสธเกี่ยวกับการใช้โดรนโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดีอาระเบีย จำได้ไหมตอนที่อิหร่านยิงโดรนของสหรัฐตก โดยบอกว่าเหตุเกิดในน่านฟ้าของอิหร่าน ซึ่งข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น พวกเขายืนยันถึงเรื่องนั้น แม้รู้ทั้งรู้ว่าเป็นการโกหกคำโต และตอนนี้อิหร่านบอกว่าพวกเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์โจมตีซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเราจะได้เห็นกัน” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ • (+) พันธมิตรอาหรับเผยผลตรวจสอบชี้ชัดโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯเป็นของอิหร่าน กลุ่มพันธมิตรชาติอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏฮูตีของเยเมน แถลงในวันนี้ว่า ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า โดรนที่ใช้ในการโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดีอาระเบียเป็นของอิหร่าน และโดรนดังกล่าวไม่ได้ถูกปล่อยขึ้นจากทางเยเมน ทั้งนี้ พันเอกเตอร์กี อัล-มัลกี โฆษกของกลุ่มพันธมิตร กล่าวว่า การตรวจสอบยังคงดำเนินต่อไป เพื่อหาจุดปล่อยโดรนดังกล่าว ก่อนหน้านี้ กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนได้ออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีครั้งนี้ • (+) ดาวโจนส์ปิดลบ 142.70 จุด วิตกราคาน้ำมันพุ่งกระทบเศรษฐกิจ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (16 ก.ย.) เนื่องจากการพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรงของราคาน้ำมันดิบหลังจากเกิดเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดีอาระเบียนั้น ทำให้เกิดความกังวลว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก นอกจากนี้ นักลงทุนยังวิตกว่า เหตุการณ์โจมตีครั้งนี้อาจส่งผลให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 27,076.82 จุด ลดลง 142.70 จุด หรือ -0.52% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,997.96 จุด ลดลง 9.43 จุด หรือ -0.31% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 8,153.54 จุด ลดลง 23.17 จุด หรือ -0.28%

5 Scenarios กับผลประชุมเฟด 17-18 ก.ย.นี้

• จับตาประชุมเฟดวันที่ 17-18 ก.ย.นี้ โดยการตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยจะมาพร้อมกับแถลงการณ์ของ Jerome Powell ประธานเฟดหลังการประชุม จุดโฟกัสจะเปลี่ยนไปสู่การคาดการณ์ของเฟดเกี่ยวกับเติบโตทางเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ การจ้างงาน และคาดการณ์ Dot Plot ฉบับใหม่จากเจ้าหน้าที่เฟด ซึ่งจะแสดงให้ว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะเป็นอย่างไรในช่วงปลายปีนี้และอีกไม่กี่ปีข้างหน้า นอกจากนั้นประเด็นการค้าจะเป็นอีกจุดสนใจในการตอบคำถามของประธานเฟด และผลการประชุมครั้งนี้อาจทำให้ตลาดเงิน และตลาดทุนเคลื่อนไหวผันผวน • แม้การปรับลดอัตราดอกเบี้ย 25 basis points หรือ 0.25% ในการประชุมเดือนก.ย.จะเป็น scenario ที่เป็นไปได้มากที่สุดในขณะนี้ โดยเครื่องมือ FedWatch ของ CME Group ขณะนี้ พบว่า เทรดเดอร์คาดการณ์ถึงโอกาส 81.9% ที่เฟดจะลดดอกเบี้ยในเดือนก.ย.นี้ และคาดถึงโอกาสราว 57.6% ที่เฟดจะลดดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนธ.ค. • อย่างไรก็ตาม Eric Rosengren ประธานสาขา Boston ได้กล่าวว่านโยบายการเงินในปัจจุบันอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว – และลงมติคัดค้านการลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคม ในทางกลับกันนาย James Bullard ประธานเฟดสาขา Saint Louis ชี้ให้เห็นว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 50 basis points เป็นสิ่งจำเป็นภายใต้สภาวะปัจจุบัน จึงยังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ของสถานการณ์อื่นๆได้ นี่คือ 5 scenario ที่อาจเกิดขึ้นในการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในสัปดาห์นี้ Scenario 1 : ลดดอกเบี้ย 0.25% ในเดือนก.ย.และไม่ลดอีกในปีนี้ ถือว่า Dovish น้อยกว่าคาดการณ์ของตลาด ดอลลาร์มีแนวโน้มจะแข็งค่า,  ตลาดหุ้นและทองคำมีแนวโน้มปรับตัวลง  ความเป็นไปได้ที่จะเกิด : ปานกลาง Scenario 2 : ลดดอกเบี้ย 0.25% ในเดือนก.ย. และจะลดอีกครั้งในปีนี้ ถือว่าเป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาด  แต่ต้องระวัง “buy the rumor, sell the news,”  และต้องจับตาแถลงการณ์ของพาวเวลล์เป็นพิเศษ ความเป็นไปได้ที่จะเกิด : สูง

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 16 กันยายน 2562

• (+) ดอลล์อ่อนเทียบปอนด์ หลังนักลงทุนคลายวิตก no-deal Brexit ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินปอนด์ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (13 ก.ย.) โดยได้แรงหนุนจากความหวังที่ว่า อังกฤษจะสามารถแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยมีการทำข้อตกลง ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.06% สู่ระดับ 98.2532 เงินปอนด์แข็งขึ้นสู่ระดับ 1.2479 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2345 ดอลลาร์ และ ดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นแตะที่ระดับ 0.6881 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.6866 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ยูโรอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์ • (-) ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐสูงกว่าคาดในเดือนก.ย. ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวขึ้นแตะระดับ 92 ในเดือนก.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 91 จากระดับ 89.8 ในเดือนส.ค. ผลสำรวจพบว่า ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นมากขึ้นต่อสภาวะเศรษฐกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐเป็นการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภค 500 รายต่อภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งได้แก่ ฐานะการเงินส่วนบุคคล, ภาวะเงินเฟ้อ, การว่างงาน, อัตราดอกเบี้ย และนโยบายรัฐบาล • (-) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกสูงเกินคาดในเดือนส.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนส.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.2% จากระดับ 0.8% ในเดือนก.ค. การดีดตัวขึ้นของยอดค้าปลีกในเดือนส.ค.ได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของยอดขายรถยนต์ และวัสดุก่อสร้าง รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพ เมื่อเทียบรายปี ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 4.1% ในเดือนส.ค. ส่วนยอดค้าปลีกพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมยอดขายรถยนต์ น้ำมัน วัสดุก่อสร้าง และอาหาร เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนส.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.9% ในเดือนก.ค. • (-) สื่อตีข่าวพรรคร่วมรัฐบาลอังกฤษเริ่มผ่อนคลายท่าทีคัดค้านนโยบาย backstop หนังสือพิมพ์เดอะ ไทมส์รายงานว่า พรรคสหภาพประชาธิปไตยแห่งไอร์แลนด์เหนือ (DUP) ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอังกฤษ ได้ผ่อนคลายท่าทีที่แข็งกร้าวในการคัดค้านนโยบาย

“ทรัมป์” หวังลงนามข้อตกลงการค้ากับจีน ฉุดทองร่วง 3 สัปดาห์ติด

• ความคืบหน้าเชิงบวกด้านการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง กดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลง และมีแนวโน้มปิดตลาดสัปดาห์นี้(ศุกร์ที่ 13 ก.ย.) ในแดนลบเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน • ความคืบหน้าล่าสุด มาจากการที่ปธน.ทรัมป์ เปิดเผยว่าเขาพร้อมที่จะพิจารณาข้อตกลงทางการค้าชั่วคราวกับทางรัฐบาลจีนแม้จะไม่ใช่ข้อเสนอที่เขาชอบก็ตาม โดยปธน.ทรัมป์ ระบุว่าเขาต้องการ “ลงนาม” ข้อตกลงทางการค้ากับทางรัฐบาลจีนโดยเฉพาะฉบับสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามเขาก็พร้อมเปิดโอกาสในการพิจารณาข้อตกลงฉบับชั่วคราวเช่นเดียวกัน • บ่งชี้ให้เห็นว่าทั้ง 2 ฝ่ายยอมถอยให้กันคนละก้าว ก่อนเจ้าหน้าที่ระดับสูงจะเปิดการเจรจารอบใหม่ในช่วงต้นเดือนต.ค. • เริ่มตั้งแต่ปธน.ทรัมป์ ประกาศว่าจะเลื่อนเก็บภาษีสินค้าจีนออกไป โดยสินค้านำเข้าจากจีน 2.5 แสนล้านดอลลาร์ที่ปรับขึ้นภาษีไปแล้ว 25% ตั้งแต่ปีก่อน และจะปรับเป็น 30% ในวันที่ 1 ต.ค. ให้เลื่อนไปเป็นวันที่ 15 ต.ค. (เลื่อนออกไป 2 สัปดาห์) ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากจีนยอมผ่อนปรนให้สหรัฐเช่นกัน โดยจีนระบุว่าจะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐมากขึ้น และจีนจะยกเว้นภาษีสินค้าสหรัฐจำนวน 16 รายการ ออกไปจนถึง 16 ก.ย.ปีหน้า • ตลาดสินทรัพย์เสี่ยงตอบรับเชิงบวก โดยดัชนีดาวโจนส์ ตลาดหุ้นวอลล์สตรีท ปิดการซื้อขายวันพฤหัสบดี ตามเวลาสหรัฐ เพิ่มขึ้น 45.41 จุด (0.17%) ปิดที่ 27,182.45 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 เพิ่มขึ้น 8.64 จุด (0.3%) ปิดที่ 3,009.57 จุด ดัชนีแนสแด็ก เพิ่มขึ้น 24.79 จุด (0.30%) ปิดที่ 8,194.47 จุด • ขณะที่ตลาดสินทรัพย์ปลอดภัยตอบรับเชิงลบ ทั้งสกุลเงินเยน พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ และทองคำ จึงถูกลดความน่าสนใจลง • ดังนั้น สิ่งที่น่าจับตาต่อไปหลังจากนี้ คงเป็นเรื่องข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน หากเกิด Deal การค้าร่วมกัน อาจส่งผลให้มาตรการภาษีชะลอออกไป และยิ่งไปกว่านั้นอาจเกิดการลดภาษีนำเข้าก็เป็นได้ YLG Research Source: Investing, efinancethai, Infoquest

12334

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 17 กันยายน 2562

• (+) เฟดนิวยอร์กเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงลงมากกว่าคาดในเดือนก.ย. ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) ปรับตัวลงสู่ระดับ 2.0 ในเดือนก.ย. จากระดับ 4.8 ในเดือนส.ค. นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าดัชนีจะปรับตัวลงสู่ระดับ 4.0 ในเดือนก.ย. อย่างไรก็ดี ดัชนียังคงอยู่สูงกว่าระดับ 0 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคการผลิตในนิวยอร์ก • (+) “ทรัมป์”ยันอิหร่านโกหก กรณีปฏิเสธใช้โดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า อิหร่านไม่ได้พูดความจริง กรณีปฏิเสธเกี่ยวกับการใช้โดรนโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดีอาระเบีย จำได้ไหมตอนที่อิหร่านยิงโดรนของสหรัฐตก โดยบอกว่าเหตุเกิดในน่านฟ้าของอิหร่าน ซึ่งข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น พวกเขายืนยันถึงเรื่องนั้น แม้รู้ทั้งรู้ว่าเป็นการโกหกคำโต และตอนนี้อิหร่านบอกว่าพวกเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์โจมตีซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเราจะได้เห็นกัน” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ • (+) พันธมิตรอาหรับเผยผลตรวจสอบชี้ชัดโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯเป็นของอิหร่าน กลุ่มพันธมิตรชาติอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏฮูตีของเยเมน แถลงในวันนี้ว่า ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า โดรนที่ใช้ในการโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดีอาระเบียเป็นของอิหร่าน และโดรนดังกล่าวไม่ได้ถูกปล่อยขึ้นจากทางเยเมน ทั้งนี้ พันเอกเตอร์กี อัล-มัลกี โฆษกของกลุ่มพันธมิตร กล่าวว่า การตรวจสอบยังคงดำเนินต่อไป เพื่อหาจุดปล่อยโดรนดังกล่าว ก่อนหน้านี้ กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนได้ออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีครั้งนี้ • (+) ดาวโจนส์ปิดลบ 142.70 จุด วิตกราคาน้ำมันพุ่งกระทบเศรษฐกิจ ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (16 ก.ย.) เนื่องจากการพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรงของราคาน้ำมันดิบหลังจากเกิดเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุดีอาระเบียนั้น ทำให้เกิดความกังวลว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก นอกจากนี้ นักลงทุนยังวิตกว่า เหตุการณ์โจมตีครั้งนี้อาจส่งผลให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 27,076.82 จุด ลดลง 142.70 จุด หรือ -0.52% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,997.96 จุด ลดลง 9.43 จุด หรือ -0.31% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 8,153.54 จุด ลดลง 23.17 จุด หรือ -0.28%

5 Scenarios กับผลประชุมเฟด 17-18 ก.ย.นี้

• จับตาประชุมเฟดวันที่ 17-18 ก.ย.นี้ โดยการตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยจะมาพร้อมกับแถลงการณ์ของ Jerome Powell ประธานเฟดหลังการประชุม จุดโฟกัสจะเปลี่ยนไปสู่การคาดการณ์ของเฟดเกี่ยวกับเติบโตทางเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ การจ้างงาน และคาดการณ์ Dot Plot ฉบับใหม่จากเจ้าหน้าที่เฟด ซึ่งจะแสดงให้ว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะเป็นอย่างไรในช่วงปลายปีนี้และอีกไม่กี่ปีข้างหน้า นอกจากนั้นประเด็นการค้าจะเป็นอีกจุดสนใจในการตอบคำถามของประธานเฟด และผลการประชุมครั้งนี้อาจทำให้ตลาดเงิน และตลาดทุนเคลื่อนไหวผันผวน • แม้การปรับลดอัตราดอกเบี้ย 25 basis points หรือ 0.25% ในการประชุมเดือนก.ย.จะเป็น scenario ที่เป็นไปได้มากที่สุดในขณะนี้ โดยเครื่องมือ FedWatch ของ CME Group ขณะนี้ พบว่า เทรดเดอร์คาดการณ์ถึงโอกาส 81.9% ที่เฟดจะลดดอกเบี้ยในเดือนก.ย.นี้ และคาดถึงโอกาสราว 57.6% ที่เฟดจะลดดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนธ.ค. • อย่างไรก็ตาม Eric Rosengren ประธานสาขา Boston ได้กล่าวว่านโยบายการเงินในปัจจุบันอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว – และลงมติคัดค้านการลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนกรกฎาคม ในทางกลับกันนาย James Bullard ประธานเฟดสาขา Saint Louis ชี้ให้เห็นว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 50 basis points เป็นสิ่งจำเป็นภายใต้สภาวะปัจจุบัน จึงยังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ของสถานการณ์อื่นๆได้ นี่คือ 5 scenario ที่อาจเกิดขึ้นในการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในสัปดาห์นี้ Scenario 1 : ลดดอกเบี้ย 0.25% ในเดือนก.ย.และไม่ลดอีกในปีนี้ ถือว่า Dovish น้อยกว่าคาดการณ์ของตลาด ดอลลาร์มีแนวโน้มจะแข็งค่า,  ตลาดหุ้นและทองคำมีแนวโน้มปรับตัวลง  ความเป็นไปได้ที่จะเกิด : ปานกลาง Scenario 2 : ลดดอกเบี้ย 0.25% ในเดือนก.ย. และจะลดอีกครั้งในปีนี้ ถือว่าเป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาด  แต่ต้องระวัง “buy the rumor, sell the news,”  และต้องจับตาแถลงการณ์ของพาวเวลล์เป็นพิเศษ ความเป็นไปได้ที่จะเกิด : สูง

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 16 กันยายน 2562

• (+) ดอลล์อ่อนเทียบปอนด์ หลังนักลงทุนคลายวิตก no-deal Brexit ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินปอนด์ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (13 ก.ย.) โดยได้แรงหนุนจากความหวังที่ว่า อังกฤษจะสามารถแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยมีการทำข้อตกลง ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.06% สู่ระดับ 98.2532 เงินปอนด์แข็งขึ้นสู่ระดับ 1.2479 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2345 ดอลลาร์ และ ดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นแตะที่ระดับ 0.6881 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.6866 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ยูโรอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์ • (-) ผลสำรวจม.มิชิแกนชี้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐสูงกว่าคาดในเดือนก.ย. ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวขึ้นแตะระดับ 92 ในเดือนก.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 91 จากระดับ 89.8 ในเดือนส.ค. ผลสำรวจพบว่า ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นมากขึ้นต่อสภาวะเศรษฐกิจทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐเป็นการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภค 500 รายต่อภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งได้แก่ ฐานะการเงินส่วนบุคคล, ภาวะเงินเฟ้อ, การว่างงาน, อัตราดอกเบี้ย และนโยบายรัฐบาล • (-) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกสูงเกินคาดในเดือนส.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนส.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.2% จากระดับ 0.8% ในเดือนก.ค. การดีดตัวขึ้นของยอดค้าปลีกในเดือนส.ค.ได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของยอดขายรถยนต์ และวัสดุก่อสร้าง รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพ เมื่อเทียบรายปี ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 4.1% ในเดือนส.ค. ส่วนยอดค้าปลีกพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมยอดขายรถยนต์ น้ำมัน วัสดุก่อสร้าง และอาหาร เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนส.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.9% ในเดือนก.ค. • (-) สื่อตีข่าวพรรคร่วมรัฐบาลอังกฤษเริ่มผ่อนคลายท่าทีคัดค้านนโยบาย backstop หนังสือพิมพ์เดอะ ไทมส์รายงานว่า พรรคสหภาพประชาธิปไตยแห่งไอร์แลนด์เหนือ (DUP) ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอังกฤษ ได้ผ่อนคลายท่าทีที่แข็งกร้าวในการคัดค้านนโยบาย

“ทรัมป์” หวังลงนามข้อตกลงการค้ากับจีน ฉุดทองร่วง 3 สัปดาห์ติด

• ความคืบหน้าเชิงบวกด้านการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง กดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลง และมีแนวโน้มปิดตลาดสัปดาห์นี้(ศุกร์ที่ 13 ก.ย.) ในแดนลบเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน • ความคืบหน้าล่าสุด มาจากการที่ปธน.ทรัมป์ เปิดเผยว่าเขาพร้อมที่จะพิจารณาข้อตกลงทางการค้าชั่วคราวกับทางรัฐบาลจีนแม้จะไม่ใช่ข้อเสนอที่เขาชอบก็ตาม โดยปธน.ทรัมป์ ระบุว่าเขาต้องการ “ลงนาม” ข้อตกลงทางการค้ากับทางรัฐบาลจีนโดยเฉพาะฉบับสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามเขาก็พร้อมเปิดโอกาสในการพิจารณาข้อตกลงฉบับชั่วคราวเช่นเดียวกัน • บ่งชี้ให้เห็นว่าทั้ง 2 ฝ่ายยอมถอยให้กันคนละก้าว ก่อนเจ้าหน้าที่ระดับสูงจะเปิดการเจรจารอบใหม่ในช่วงต้นเดือนต.ค. • เริ่มตั้งแต่ปธน.ทรัมป์ ประกาศว่าจะเลื่อนเก็บภาษีสินค้าจีนออกไป โดยสินค้านำเข้าจากจีน 2.5 แสนล้านดอลลาร์ที่ปรับขึ้นภาษีไปแล้ว 25% ตั้งแต่ปีก่อน และจะปรับเป็น 30% ในวันที่ 1 ต.ค. ให้เลื่อนไปเป็นวันที่ 15 ต.ค. (เลื่อนออกไป 2 สัปดาห์) ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากจีนยอมผ่อนปรนให้สหรัฐเช่นกัน โดยจีนระบุว่าจะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐมากขึ้น และจีนจะยกเว้นภาษีสินค้าสหรัฐจำนวน 16 รายการ ออกไปจนถึง 16 ก.ย.ปีหน้า • ตลาดสินทรัพย์เสี่ยงตอบรับเชิงบวก โดยดัชนีดาวโจนส์ ตลาดหุ้นวอลล์สตรีท ปิดการซื้อขายวันพฤหัสบดี ตามเวลาสหรัฐ เพิ่มขึ้น 45.41 จุด (0.17%) ปิดที่ 27,182.45 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 เพิ่มขึ้น 8.64 จุด (0.3%) ปิดที่ 3,009.57 จุด ดัชนีแนสแด็ก เพิ่มขึ้น 24.79 จุด (0.30%) ปิดที่ 8,194.47 จุด • ขณะที่ตลาดสินทรัพย์ปลอดภัยตอบรับเชิงลบ ทั้งสกุลเงินเยน พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ และทองคำ จึงถูกลดความน่าสนใจลง • ดังนั้น สิ่งที่น่าจับตาต่อไปหลังจากนี้ คงเป็นเรื่องข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน หากเกิด Deal การค้าร่วมกัน อาจส่งผลให้มาตรการภาษีชะลอออกไป และยิ่งไปกว่านั้นอาจเกิดการลดภาษีนำเข้าก็เป็นได้ YLG Research Source: Investing, efinancethai, Infoquest

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 13 กันยายน 2562

• (+) ดอลล์อ่อนเทียบยูโร นักลงทุนซึมซับผลประชุม ECB,ข้อมูลศก.สหรัฐ ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโรและเงินปอนด์ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (12 ก.ย.) หลังจากนักลงทุนซึมซับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐ และผลการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (ECB) เมื่อวานนี้ โดยที่ประชุมได้ประกาศผ่อนคลายนโยบายการเงินด้วยการลดอัตราดอกเบี้ยและรื้อฟื้นโครงการซื้อพันธบัตร ตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1073 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1007 ดอลลาร์ ขณะที่เงินปอนด์แข็งขึ้นสู่ระดับ 1.2345 ดอลลาร์ จากระดับ 1.2324 ดอลลาร์ ส่วนดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นแตะที่ระดับ 0.6866 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับ 0.6861 ดอลลาร์สหรัฐ ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9905 ฟรังก์ จากระดับ 0.9929 ฟรังก์ แต่แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 108.15 เยน จากระดับ 107.77 เยน • (-) รองนายกฯจีนเผยเจ้าหน้าที่สหรัฐ-จีนเตรียมเจรจาการค้าสัปดาห์หน้า สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน กล่าวในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนจะพบปะกันในสัปดาห์หน้าเพื่อเจรจาการค้า นายหลิวกล่าวว่า ประเด็นต่างๆที่จะมีการหารือกัน รวมถึง ดุลการค้า การเข้าถึงตลาด และการคุ้มครองนักลงทุน นอกจากนี้ นายหลิวยังได้แสดงความยินดีต่อการที่สหรัฐชะลอการเก็บภาษีสินค้าจีน • (-) สื่อตีข่าว”ทรัมป์”กำลังทำข้อตกลงการค้าชั่วคราวกับจีน สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กำลังพิจารณาทำข้อตกลงการค้าฉบับชั่วคราวกับจีน ซึ่งจะชะลอการปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน แหล่งข่าวระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะรวมถึงคำมั่นสัญญาจากจีนในการยุติการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนกำลังร่างรายละเอียดของข้อตกลงฉบับดังกล่าว • (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 45.41 จุด ขานรับ ECB ผ่อนคลายนโยบายการเงิน,การค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้า ดัชนีดาวโจนส์ปิดบวกเมื่อคืนนี้ (12 ก.ย.) ขานรับการผ่อนคลายนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป (ECB) รวมทั้งสถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่ส่งสัญญาณคืบหน้า โดยหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มธนาคารพุ่งขึ้นนำตลาด ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 27,182.45 จุด เพิ่มขึ้น 45.41 จุด หรือ +0.17% ขณะที่ดัชนี

12326

ภาพบรรยากาศงานสัมมนา เงินบาทแข็ง ทองผันผวน เล็งทางรุก หาทางรอด ด้วย TFEX”

ทางบริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้การตอบรับเป็นอย่างดีภายในงาน ภายในงาน สัมมนา เงินบาทแข็ง ทองผันผวน เล็งทางรุก หาทางรอด ด้วย TFEX” เสวนาโดย คุณฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ. วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัดคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานฝ่ายบริหาร บ. เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด ดำเนินรายการโดย คุณณรงค์รักษ์ มหาปิยศิลป์ ผู้ดำเนินรายการ TFEX Station Live เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2019ณ อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยซึ่งการบรรยายในครั้งนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี ทางบริษัทจึงขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านเป็นอย่างสูง สนใจการลงทุนติดต่อ Line ID : @ylgfutures Facebook : YLG Bullion and Futures เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th call center : 02 687 9999

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 11 กันยายน 2562

• (+) สหรัฐเผยตัวเลขการเปิดรับสมัครงานลดลงเป็นเดือนที่ 2 ในก.ค. สำนักงานสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยผลสำรวจการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) พบว่า ตัวเลขการเปิดรับสมัครงาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอุปสงค์ในตลาดแรงงาน ลดลง 31,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 7.2 ล้านตำแหน่งในเดือนก.ค. โดยเป็นการปรับตัวลงเป็นเดือนที่ 2 • (+) สหรัฐเผยดัชนีความเชื่อมั่นธุรกิจขนาดย่อมร่วงลงต่ำสุดรอบ 5 เดือนในส.ค. สหพันธ์ธุรกิจอิสระแห่งชาติสหรัฐ (NFIB) แถลงในวันนี้ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดย่อมปรับตัวลง 1.6 จุด สู่ระดับ 103.1 ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. • (+) “สี จิ้นผิง”ระบายความในใจ”อาเบะ” ชี้คำพูด”ทรัมป์”เชื่อถือไม่ได้ แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้แสดงความไม่ไว้วางใจประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในระหว่างที่ปธน.สี จิ้นผิงพบปะกับนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในเดือนมิ.ย. ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในเวลานั้น แหล่งข่าวระบุว่า ปธน.สี จิ้นผิงได้กล่าวต่อนายอาเบะนอกรอบการประชุม G20 ที่นครโอซากาว่า “ผมไม่สามารถเชื่อในสิ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์พูดเกี่ยวกับการเจรจาการค้า” และแม้ว่านายอาเบะได้กล่าวต่อปธน.สี จิ้นผิงว่า ปธน.ทรัมป์ไว้วางใจปธน.สี จิ้นผิง แต่ปธน.สี จิ้นผิงก็ยังคงแสดงความไม่พอใจต่อปธน.ทรัมป์ ปธน.สี จิ้นผิงได้ยกตัวอย่างความไม่น่าเชื่อถือของปธน.ทรัมป์ โดยระบุว่า ถึงแม้ว่าปธน.ทรัมป์เห็นพ้องกับข้อเสนอของปธน.สี จิ้นผิงที่ให้มีการพูดคุยในประเด็นของบริษัทหัวเว่ยในการเจรจาการค้า แต่เมื่อการเจรจาการค้าเริ่มขึ้น ทางฝ่ายสหรัฐกลับบอกว่า เรื่องของหัวเว่ยไม่ถือเป็นประเด็นในการเจรจาการค้า เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความมั่นคง จึงไม่อยู่ในวาระการเจรจา ปธน.สี จิ้นผิงยังกล่าวว่า ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐมักวิพากษ์วิจารณ์จีนเกี่ยวกับการที่รัฐบาลใช้มาตรการอุดหนุนบริษัทของรัฐ แต่สหรัฐเองก็ให้การอุดหนุนบริษัทโบอิ้งเช่นกัน • (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 73.92 จุด รับแรงซื้อหุ้นพลังงาน,อุตสาหกรรม ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดในแดนบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 5 เมื่อคืนนี้ (10 ก.ย.) หลังจากนักลงทุนส่งแรงซื้อเข้าหนุนหุ้นกลุ่มพลังงานและกลุ่มอุตสาหกรรม รวมทั้งปัจจัยบวกจากรายงานข่าวที่ว่า จีนได้ยื่นข้อเสนอซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี ดัชนี Nasdaq ยังคงปิดในแดนลบ เนื่องจากถูกกดดันจากการร่วงลงของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 26,909.43 จุด เพิ่มขึ้น 73.92 จุด หรือ +0.28%

“สัมมนา “เงินบาทแข็ง ทองผันผวน เล็งทางรุก หาทางรอด ด้วย TFEX”

วันอาทิตย์ 15 ก.ย. เวลา 8.30-12.30 น. ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ – วิเคราะห์เจาะลึกสถานการณ์ราคาทองและค่าเงินบาท – เผยกลยุทธ์ทำกำไรช่วงราคาทองผันผวน ด้วย Gold Online Futures และ Gold Futures – แนะเทคนิคการซื้อขาย USD Futures ในช่วงเงินบาทแข็งค่า – ตีกราฟเทคนิค จับจังหวะเทรดทองและค่าเงินกับเทรดเดอร์มืออาชีพ เวลา 9.10 – 10.30 น.  เสวนา “เงินบาทแข็ง ทองผันผวน เล็งทางรุก หาทางรอด ด้วย TFEX” โดย คุณฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ. วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด คุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานฝ่ายบริหาร บ. เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด ดำเนินรายการโดย คุณณรงค์รักษ์ มหาปิยศิลป์ ผู้ดำเนินรายการ TFEX Station Live เวลา 10.45 – 12.30 น. Workshop “จับสัญญาณกราฟเทคนิค พิชิตราคาทองและค่าเงินใน TFEX” โดย คุณเรวดี เอี่ยมสุนทรวิทย์ (ครูรี สึนามิ) Full-Time Trader TFEX ในทอง ค่าเงิน และTFEX ลงทะเบียนคลิก สนใจการลงทุนติดต่อ Line ID : @ylgfutures Facebook : YLG Bullion and Futures เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th call center :

1237

View-worthy Analysis Report

เDive deep into everything
you need to know with help from our professionals

Read More