ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 15 พฤษภาคม 2561

• (+) UNSC เตรียมจัดประชุมฉุกเฉิน หลังอิสราเอล-ปาเลสไตน์ปะทะเดือดสังเวยเปิดสถานทูตสหรัฐ นายริยาด แมนซูร์ ผู้สังเกตุการณ์ถาวรแห่งรัฐปาเลสไตน์ประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) จะจัดการประชุมฉุกเฉินภายในเวลา 24 ชั่วโมง หลังเกิดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมชาวปาเลสไตน์และกองกำลังของอิสราเอล จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นคนพากันเดินขบวนประท้วงการเปิดสถานทูตสหรัฐแห่งใหม่ในกรุงเยรูซาเลมวันนี้ ขณะที่ล่าสุด กองกำลังอิสราเอลได้สังหารชาวปาเลสไตน์ 52 รายที่พยายามข้ามชายแดนจากฉนวนกาซ่าเข้าไปยังฝั่งอิสราเอล โดยจำนวนดังกล่าวนับเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นในวันที่ 30 มี.ค. เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บเพิ่มเป็น 2,400 ราย ขณะที่หลายร้อยรายได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงด้วยกระสุนจริง
• (+) ประธานเฟดคลีฟแลนด์เตือนสหรัฐจับตาสัดส่วนหนี้ต่อ GDP หวั่นบานปลายเกินควบคุม นางลอเรตตา เมสเตอร์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาคลีฟแลนด์ ระบุเตือนในวันนี้ว่า สหรัฐควรจับตาสัดส่วนหนี้ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ก่อนที่จะไม่สามารถควบคุมได้ “เราควรพิจารณาภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ โดยดูว่าเราจะมีสถานะทางการคลังที่ยั่งยืนหรือไม่ ซึ่งเราควรพิจารณาก่อนที่สถานการณ์จะบานปลายจนควบคุมไม่ได้” นางเมสเตอร์กล่าว ทั้งนี้ สัดส่วนหนี้ต่อ GDP ของสหรัฐพุ่งแตะระดับ 104% ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2489 โดยขณะนั้นอยู่ที่ระดับ 120% นอกจากนี้ มูลค่าหนี้ทั้งหมดของสหรัฐทะลุ 21 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้แล้ว โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 120% เมื่อเทียบกับช่วง 10 ปีก่อนหน้านี้
• (-) ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก หลังข้อพิพาทการค้าสหรัฐ-จีนส่งสัญญาณคลี่คลาย ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (14 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐและจีนกำลังร่วมมือกันเพื่อเปิดทางให้บริษัท ZTE ของจีนสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจอีกครั้ง หลังจากที่ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐ ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงยอดค้าปลีกเดือนเม.ย. ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 109.64 เยน จากระดับ 109.29 เยน แต่อ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 1.0000 ฟรังก์ จากระดับ 1.0007 ฟรังก์ ยูโรอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ที่ระดับ 1.1943 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1945 ดอลลาร์
• (-) สหรัฐเตรียมผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตร ZTE ขณะจีนยอมยกเลิกเก็บภาษีสินค้าเกษตรสหรัฐ สื่อรายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนกำลังจัดทำข้อตกลงเพื่อให้สหรัฐผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรบริษัท ZTE ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านการสื่อสารของจีน เพื่อให้บริษัทสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจอีกครั้ง หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐประกาศห้ามไม่ให้บริษัทของสหรัฐขายสินค้าให้กับ ZTE เป็นเวลา 7 ปี เนื่องจาก ZTE ได้ส่งออกสินค้าให้กับอิหร่าน ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตร เพื่อแลกกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรบริษัท ZTE ทางการจีนเตรียมที่จะยกเลิกการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเกษตรของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงถั่วเหลือง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐและจีนกำลังร่วมมือกันเพื่อเปิดทางให้บริษัท ZTE สามารถกลับมาดำเนินธุรกิจอีกครั้ง ซึ่งการทวีตข้อความดังกล่าวของปธน.ทรัมป์มีขึ้น ก่อนที่สหรัฐและจีนจะเจรจาการค้ารอบที่ 2 ในสัปดาห์นี้ เพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางการค้าที่เกิดขึ้น
• (-) รองนายกฯจีนเตรียมเยือนสหรัฐ 15-19 พ.ค.เจรจาแก้ไขข้อพิพาทการค้า นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน และที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางเยือนสหรัฐตั้งแต่วันพรุ่งนี้จนถึงวันเสาร์นี้ เพื่อหารือประเด็นข้อพิพาททางการค้าระดับทวิภาคี ทั้งนี้ นายหลิวจะพบปะกับเจ้าหน้าที่สหรัฐหลายราย ซึ่งรวมถึงนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ

ที่มา  Bisnewsและ foexfactory.com

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Line ID : @ylgbullion
Facebook : YLG Bullion
เว็ปไซต์ : www.ylgbullion.co.th
Call Center : 02 687 9888