ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 11 ธันวาคม 2560

(+) สนง. สถิติจีนเผยดัชนี CPI เดือนพ.ย. ขยายตัว 1.7% ชะลอลงจากเดือนต.ค. สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สำคัญขยายตัว 1.7% เมื่อเทียบรายปี ในเดือนพ.ย. ซึ่งลดลงจากการขยายตัว 1.9% ในเดือนต.ค. และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 1.8% ทั้งนี้ ดัชนี CPI ขยายตัวในอัตราต่ำกว่า 2% ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 10

(+) สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งร่วงลงครั้งแรกรอบ 6 เดือนในต.ค. กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งประจำเดือนต.ค. ร่วงลง 0.5% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงครั้งแรกในรอบ 6 เดือน ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ลดลง 0.4% หลังจากขยับขึ้น 0.1% ในเดือนก.ย. นอกจากนี้ หากไม่นับรวมหมวดรถยนต์ สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งพื้นฐาน ซึ่งใช้ในการคำนวณตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของสหรัฐ ลดลง 0.5% ในเดือนต.ค. ขณะเดียวกัน ยอดขายในภาคค้าส่ง เพิ่มขึ้น 0.7% ในเดือนต.ค. หลังจากพุ่งขึ้น 1.4% ในเดือนก.ย. ยอดขายดังกล่าวบ่งชี้ว่า ผู้ค้าส่งจะต้องใช้เวลา 1.25 เดือน ในการจำหน่ายสินค้าทั้งหมดในสต็อก โดยลดลงจากระดับ 1.26 เดือน ใน เดือนก.ย.

(+) ผลสํารวจม. มิชิแกนชี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐต่ำกว่าคาดในเดือนธ.ค. ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า ดัชนีความ เชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐ ร่วงลงสู่ระดับ 96.8 ในเดือนธ.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนีจะดีดตัวแตะระดับ 99.0 หลังจากอยู่ที่ระดับ 97.8 ในเดือน พ.ย. ก่อนหน้านี้ ดัชนีความเชื่อมั่นพุ่งขึ้นแตะ 101.1 ในวันที่ 13 ต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 13 ปี ก่อนที่จะร่วงลงหลังจากนั้น

(-) ทรัมป์ ลงนามรับรองร่างกม. งบประมาณชั่วคราว ช่วยรัฐบาลหลีกเลี่ยงชัตดาวน์จนถึง 22 ธ.ค. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ลงนามรับรองร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราว ซึ่งจะช่วยให้รัฐบาลมีงบประมาณใช้จ่ายไปจนถึงวันที่ 22 ธ.ค. การลงนามรับรองร่างกฎหมายดังกล่าว เกิดขึ้น หลังจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 235-193 ให้ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราว เมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลา สหรัฐ ก่อนที่จะส่งต่อให้วุฒิสภาสหรัฐพิจารณา โดยผลปรากฏว่า วุฒิสภาสหรัฐได้ลงมติด้วยคะแนนเสียง 81-14 ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวเช่นกัน การลงมติผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวของสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภาสหรัฐเกิดขึ้นเพียงหนึ่งวัน ก่อนที่จะถึงกำหนดเส้นตายในช่วงเที่ยงคืนวันที่ 8 ธ.ค. ตามเวลาสหรัฐ ทั้งนี้ การผ่านร่างงบประมาณชั่วคราว จะช่วยให้รัฐบาลสหรัฐมีงบใช้จ่ายไปจนถึงวันที่ 22 ธ.ค. และจะช่วยให้สมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐมีเวลามากขึ้น ในการเจรจาในประเด็นงบประมาณ

(+/-) สหรัฐเผยตัวเลขจ้างงานเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในเดือนพ.ย. ขณะอัตราว่างงานทรงตัวที่ 4.1% กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในเดือนพ.ย. โดยปรับตัวขึ้น 228,000 ตำแหน่ง ขณะที่ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า จะเพิ่มขึ้น 200,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานทรงตัวที่ระดับ 4.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 17 ปี ขณะเดียวกัน ตัวเลขรายได้ หรือค่าแรงต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน เพิ่มขึ้น 5 เซนต์/ชั่วโมง หรือ 0.2% ในเดือนพ.ย. หลังจากลดลง 0.1% ในเดือนต.ค. นอกจากนี้ หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ตัวเลขรายได้ของแรงงานเพิ่มขึ้น 2.5% ขณะที่ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า จะเพิ่มขึ้น 2.7% หลังจากเพิ่มขึ้น 2.3% ในเดือนต.ค. ทั้งนี้ ตัวเลข รายได้ต่อชั่วโมงนับเป็นข้อมูลที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเงินเฟ้อ

(+/-) สนง. สถิติจีนเผยดัชนี PPI เดือนพ.ย. ขยายตัว 5.8% ชะลอลงจากเดือนต.ค. สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดต้นทุนสินค้าที่หน้าประตูโรงงาน ขยายตัวขึ้น 5.8% เทียบรายปี ในเดือนพ.ย. ซึ่งลดลงจากการขยายตัว 6.9% ใน เดือนต.ค. ส่วนเมื่อเทียบรายเดือน ดัชนี PPI ขยับขึ้น 0.5% ขณะที่ ในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้ ดัชนี PPI ปรับตัวขึ้น 6.4% เทียบรายปี

ที่มา : VOATHAI,อินโฟเควสท์, กรุงเทพธุรกิจออนไลน์, ryt9, Bisnews

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999