News-economic

ทองไทยพุ่งแตะระดับสูงสุดรอบเกือบ 3 ปี ขานรับกนง.เซอร์ไพรส์ตลาดลดดอกเบี้ย 0.25%

ราคาทองคำในประเทศปรับตัวสูงขึ้นแตะ 21,650 บาทต่อบาททองคำในวันนี้ (7 ส.ค.) ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 3 ปี นับตั้งแต่ปลายเดือนก.ย.ปี 2016 โดยปัจจัยที่ช่วยหนุนให้ราคาทองคำในประเทศขยับขึ้น มาจากผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของธนาคารแห่งประเทศไทยในวันนี้เอง สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับตลาด ด้วยการลงมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% จาก 1.75% เป็น 1.50% ต่อปี โดยให้มีผลทันทีเนื่องจากเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าคาดการณ์ และต่ำกว่าศักยภาพ ค่าเงินบาทตอบรับทันทีด้วยการอ่อนค่าลง ดันราคาทองคำไทยพุ่งขึ้น

     นอกเหนือจากปัจจัยภายในประเทศแล้ว ปัจจัยภายนอกก็สำคัญไม่แพ้กัน ราคาทองคำโลกทะยานขึ้นต่อเนื่อง ทำระดับสูงสุดของปีนี้ครั้งใหม่บริเวณ 1,491.32 ดอลลาร์ต่อออนซ์ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 6 ปีในวันพุธที่ 7 ส.ค. ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับประเด็นสงครามการค้า หรือที่เรียกกันว่า Trade War ระหว่างสหรัฐกับจีน ที่ได้ลุกลามและดูเหมือนว่าจะกลายเป็น Currency War ในขณะนี้ แม้ธนาคารกลางจีน(PBOC) ออกมายืนยันว่าจะไม่ใช้เงินหยวนทำสงครามการค้า แต่ยังไม่อาจวางใจได้ เพราะแนวโน้มความขัดแย้งระหว่างสหรัฐ-จีน หากดำเนินต่อไป ก็อาจบีบบังคับให้จีนจำเป็นต้องพึ่งพาการอ่อนค่าของหยวน มาลดผลกระทบที่ได้รับจากการที่สหรัฐเดินหน้าเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มเติม สถานการณ์ดังกล่าว ต้องยอมรับว่าคาดการณ์ถึงผลลัพธ์ได้ยาก และไม่สามารถทราบได้ว่าจะยุติลงเมื่อใด จึงทำให้นักลงทุนลดความเสี่ยง ด้วยการเข้าหาตลาดทองคำในฐานะ Safe Haven Asset

     ไม่เพียงเท่านั้น ในวันนี้เอง (7 ส.ค.) ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกผ่อนคลายนโยบายการเงินด้วยการปรับลดอัตราดอกเบี้ยตามหลังธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ที่ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 2.25-2.50% ในการประชุมวันที่ 30-31 ก.ค. อาทิ ธนาคารกลางซาอุดิอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และบาเรนห์ ที่ปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามมาด้วยธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ที่ลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ 2.5% ซึ่งเป็นการปรับลดครั้งแรกนับตั้งแต่ปลายปี 2008 ขณะที่เช้าวันนี้ ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (RBNZ) สร้างความประหลาดใจต่อตลาดด้วยการลดอัตราดอกเบี้ย (OCR) มากกว่าที่คาดหมาย โดยปรับ 0.50% สู่ 1.00% ในวันเดียวกัน ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) ได้ปรับลดดอกเบี้ยมากกว่าที่คาดเช่นกันถึง 0.35% สู่ 5.4% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2010 ท่ามกลางอัตราดอกเบี้ยทั่วโลกอยู่ในระดับต่ำ ช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดของทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ไม่ได้ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของดอกเบี้ย

YLG Research

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999