ข่าวเศรษฐกิจ

อิหร่านเปิดฉากยิงมิสไซล์ถล่มฐานทัพสหรัฐในอิรัก

หนุนทองพุ่งแตะ $1,611 สูงสุดรอบเกือบ 7 ปี

เช้าตรู่ของวันพุธที่ 8 ม.ค. ตามเวลาไทย ราคาทองคำทะยานขึ้นทดสอบ 1,611 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 7 ปี หลังอิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอากาศสหรัฐ

อิหร่านเรียกปฏิบัติการตอบโต้ทางทหารกับสหรัฐว่าเป็นปฏิบัติการ “Martyr Soleimani”

สำหรับปฏิบัติการนี้เป็นการยิงขีปนาวุธแบบพื้นสู่พื้น และมีเป้าหมายเป็นฐานทัพสหรัฐ ซึ่งยังไม่ยืนยันจำนวนขีปนาวุธที่แน่นอน บางรายงานระบุว่า 6-7 ลูก บางรายงานระบุว่ามากกว่า 20 ลูก

การโจมตีเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ชั่วโมง หลังพิธีศพของนายพลกัสซิม โซเลมานีของอิหร่าน ซึ่งได้ถูกสังหารไปเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา ด้วยโดรนของสหรัฐที่ยิงถล่มขบวนรถของเขาด้วยจรวดหลายลูกใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรัก ถือได้ว่าเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญของอิหร่าน เนื่องจากนายพลกัสซิม โซเลมานี เป็นผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่านซึ่งเป็นกองกำลังลับที่ทรงอิทธิพลที่สุดในอิหร่านและในตะวันออกกลาง
อิหร่านได้ออกแถลงการณ์ถึงปฏิบัติการที่เกิดขึ้น ระบุว่า…

การโจมตีด้วยขีปนาวุธของอิหร่านต่อเป้าหมายสหรัฐในอิรัก ถือเป็นขั้นแรก และอิหร่านจะไม่ไว้ชีวิตกองกำลังทหารอเมริกัน

• จะมีการตอบโต้สหรัฐฯ เกิดขึ้นอีกและหนักหน่วงมากขึ้น
• เป้าหมายคือประเทศที่สหรัฐฯ ใช้ในฐานปฏิบัติการในการโจมตีอิหร่าน
• ให้ประชาชนชาวอเมริกันเรียกทหารอเมริกันกลับบ้านแล้วจะปลอดภัย
• อิหร่านเชื่อว่า อิสราเอลมีส่วนเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการสังหารนายพลคาเซม ซูไลมานี

“We recommend to the people of America, in order to prevent more damages, call the American troops to go back home. Do not let them to endanger the #American troops’ lives by participating in warmongering policies of the inhumane regime of America.”
ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความระบุว่า …


• “ขีปนาวุธจากอิหร่านยิงเข้าใส่ฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งที่ตั้งอยู่ในอิรัก การประเมินความเสียหายกำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ดีมาก! สหรัฐมีกองทัพที่ทรงพลังและมีอุปกรณ์ทางการทหารที่ครบครันที่สุดในโลก! ฉันจะออกแถลงการณ์พรุ่งนี้เช้า” ปธน.ทรัมป์ เขียนในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา

• จึงต้องจับตาแถลงการณ์ของปธน.ทรัมป์ ในช่วงเช้าวันพุธตามเวลาสหรัฐ (หรือตรงกับช่วงค่ำของวันพุธที่ 8 ม.ค.ตามเวลาไทย) คาดว่าจะมีการรายงานสรุปเรื่องการโจมตีของอิหร่านต่อกองกำลังทหารอเมริกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการเปิดเผยถึงผู้เสียชีวิตชาวอเมริกันจะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดมากขึ้น นอกจากนี้ต้องจับตาว่า ปธน.ทรัมป์ จะส่งสัญญาณตอบโต้กลับอิหร่านเพิ่มเติมอีกหรือไม่

เบื้องต้นประเมินว่า ตราบใดที่สถานการณ์ยังไม่ยุติและยังทวีความรุนแรง จะเป็นปัจจัยหนุนราคาทองคำได้อย่างต่อเนื่อง แต่ต้องยอมรับว่าประเด็นนี้มีความไม่แน่นอนสูง ประกอบกับราคาทองคำปรับตัวรับข่าวดังกล่าวไประดับหนึ่งแล้ว ยังต้องระวังแรงขายทำกำไร และความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นกับราคาทองคำ นักลงทุนควรวางแผนการลงทุนให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรอบคอบ

Source: mthai, twitter, bisnews
#YLGresearch

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จํากัด
Line ID : @ylgfutures
Facebook : YLG Bullion and Futures
เว็ปไซต์ : www.ylgfutures.co.th
call center : 02 687 9999