ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวสารประกอบการลงทุนทองคำ วันที่ 20 พฤษภาคม 2563

• (+) สหรัฐขึ้นบัญชีดำรมว.มหาดไทยอิหร่านฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน เมื่อวานนี้สหรัฐออกมาตรการคว่ำบาตรรัฐมนตรีมหาดไทยอิหร่าน โดยกล่าวหาว่าเขาเกี่ยวพันกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรง กระทรวงการคลังสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า นายอับดอลเรซา ราห์มานี ฟาซลี รัฐมนตรีมหาดไทยอิหร่านออกคำสั่งโดยสั่งการให้กองกำลังบังคับใช้กฎหมาย (LEF) ของอิหร่านใช้กำลังรุนแรงในการรับมือการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเดือนพ.ย. ซึ่งนำไปสู่การสังหารผู้ประท้วง ซึ่งรวมถึง ผู้เยาว์อย่างน้อย 23 คน นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐระบุในแถลงการณ์อีกฉบับหนึ่งว่า “เป้าหมายของเขาและคณะบริหารคือการปราบปรามการประท้วงที่สงบเหล่านี้และกดขี่สิทธิของการรวมตัวอย่างสันติและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น”
• (+) วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกม.ที่อาจสกัดบริษัทจีนจากตลาดหุ้นสหรัฐ เมื่อวานนี้วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกฎหมายที่อาจยับยั้งบริษัทจีนบางแห่งจากการจดทะเบียนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ เว้นแต่ว่าบริษัทเหล่านั้นดำเนินการตามมาตรฐานสำหรับการตรวจสอบบัญชีและกฎระเบียบของสหรัฐ มาตรการดังกล่าว ซึ่งสนับสนุนโดยนายจอห์น เคนเนดี วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกันและนายคริส ฟานฮอลเลน วุฒิสมาชิกสังกัดพรรคเดโมแครต ผ่านด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายฉบับนี้ต้องผ่านสภาผู้แทนราษฎรและลงนามโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเพื่อออกเป็นกฎหมาย กฎหมาย “The Holding Foreign Companies Accountable Act” ห้ามการจดทะเบียนหลักทรัพย์ของบริษัทใดๆกับตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ หากไม่สามารถปฏิบัติตามการตรวจสอบบัญชี 3 ปีติดต่อกันของคณะกรรมการควบคุมดูแลบัญชีบริษัทมหาชนสหรัฐ
• (+) ดอลล์อ่อนเทียบสกุลเงินหลัก หลังเฟดเผยรายงานประชุม ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (20 พ.ค.) หลังจากรายงานการประชุมเดือนเม.ย.ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยน ที่ระดับ 107.48 เยน จากระดับ 107.72 เยน และอ่อนค่าเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส ที่ระดับ 0.9647 ฟรังก์ จากระดับ 0.9709 ฟรังก์ ยูโรแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.0984 ดอลลาร์ จากระดับ 1.0945 ดอลลาร์ ขณะที่ปอนด์อ่อนค่าลงแตะระดับ 1.2230 ดอลลาร์ จาก 1.2281 ดอลลาร์
• (+) เฟดเผยรายงานประชุมเดือนเม.ย.ชี้เศรษฐกิจสหรัฐเผชิญความเสี่ยงระยะกลางจากพิษโควิด-19 ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานการประชุมซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 28-29 เม.ย. โดยระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐเผชิญกับความเสี่ยง และความไม่แน่นอนอย่างมากในระยะกลางนี้ รายงานการประชุมยังระบุด้วยว่า กรรมการเฟดประเมินว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจในไตรมาส 2 อาจจะทรุดตัวลงในอัตราที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อภาคครัวเรือนที่ประสบปัญหาด้านการเงินมากที่สุด นอกจากนี้ กรรมการเฟดยังแสดงความกังวลว่า การเลิกจ้างพนักงานแบบชั่วคราวอาจจะกลายเป็นการถาวร โดยพนักงานที่ถูกเลิกจ้างอาจจะสูญเสียทักษะพิเศษในการทำงาน และต้องออกจากตลาดแรงงานในที่สุด
• (-) ดาวโจนส์ปิดบวก 369.04 จุด รับผลประกอบการสดใส,คาดเฟดกระตุ้นศก.เพิ่ม ดัชนีดาวโจนส์ปิดดีดตัวขึ้นกว่า 300 จุดเมื่อคืนนี้ (20 พ.ค.) ขานรับผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียน และจากการคาดการณ์ที่ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวขึ้นหลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนคาดหวังว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม หลังจากรายงานการประชุมเฟดประจำเดือนเม.ย.บ่งชี้ว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดัชนีดาวโจนส์ปิดที่ 24,575.90 จุด เพิ่มขึ้น 369.04 จุด หรือ +1.52% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,971.61 จุด เพิ่มขึ้น 48.67 จุด หรือ +1.67% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 9,375.78 จุด เพิ่มขึ้น 190.67 จุด หรือ +2.08%